Dầu gạo chứa những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe

0

Cập nhật vào 21/12

Dầu gạo là một loại dầu thực vật rất tốt cho sức khỏe con người, chính vì vậy mà chúng ta có thể cân nhắc đưa dầu gạo vào sử dụng trong thực đơn hàng ngày.

Theo Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dầu gạo giàu chất chống oxy hóa và cân đối các nhóm acid béo nhờ chiết xuất từ cám gạo tươi.

Dầu gạo là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển như New Zealand, Australia, Nhật Bản, Hàn quốc, Mỹ, châu Âu… và hiện nay cũng đang dần được sử dụng rộng rãi hơn ở Việt Nam. Dầu gạo chất lượng tốt được làm từ cám gạo tươi, chế biến ngay trong vòng 6h sau khi tách khỏi hạt gạo. Việc tinh luyện đòi hỏi công nghệ, máy móc hiện đại và trình độ kỹ thuật cao, nhằm đảm bảo tách lọc mọi tạp chất song vẫn giữ lại các dưỡng chất quý giá của lớp cám gạo, đặc biệt là Gamma-Oryzanol và cân đối các nhóm acid béo.

Cân đối các nhóm acid béo

Chất béo là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của cơ thể mỗi ngày. Nhưng nếu bổ sung các acid béo thiếu cân đối sẽ gây rối loạn chuyển hóa lipid máu, dư thừa chất béo dễ tích tụ gây thừa cân béo phì.

Dầu gạo là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, còn có tỷ lệ acid béo bão hòa (SFAs), acid béo không bão hòa đơn (MUFAs), acid béo không bão hòa đa (PUFAs) gần nhất với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Tim mạch Mỹ (AHA). Cụ thể là 30% SFAs, 38% MUFAs và 31% PUFAs. Vậy nên, có thể coi dầu gạo là nguồn cung cấp các acid béo tự nhiên khá là lý tưởng.

>>Góc chia sẻ: Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, hiện nay nhiều người lựa chọn phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên phương pháp này lại có nhưng rủi ro nhất định. Để biết được những rủi ro khi phẫu thuật bệnh, bạn có thể tham khảo tại bài viết: https://blogphuot.info/tong-hop/316-nhung-rui-ro-khi-phau-thuat-thoat-vi-dia-dem-ban-co-the-gap.html

Bạn có thể sử dụng dầu gạo để ăn trực tiếp hoặc trộn salad hoặc xào nấu. Loại dầu bền nhiệt này có điểm bốc khói cao 254 độ C, đáp ứng tốt với nhiều hình thức nấu nướng, khá an toàn khi chế biến các món chiên xào. Tuy nhiên, bất kỳ loại dầu ăn nào cũng không nên đun lâu, ở nhiệt độ quá cao, trên 180 độ C, để đảm bảo món ăn không cháy khét và giảm giá trị dinh dưỡng.

Dồi dào dưỡng chất chống oxy hóa

Dầu gạo giàu các dưỡng chất chống oxy hóa, tiêu biểu là Gamma-Oryzanol. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Gamma-Oryzanol có khả năng ngăn chặn hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn ở ruột. Đồng thời Gamma-Oryzanol có hiệu quả cao trong việc chống oxy hóa (mạnh gấp 4 lần vitamin E), ngăn hình thành các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.

Sử dụng dầu gạo có Gamma-Oryzanol là liệu pháp giúp điều hòa mức cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch, phòng tránh các bệnh suy giảm trí nhớ, Alzheimer… Hàm lượng dưỡng chất này là chỉ số tốt để đánh giá giá trị dinh dưỡng của dầu gạo. Bà nội trợ nên chọn dầu gạo nguyên chất có màu vàng hơi sẫm, trong suốt, mùi thơm nhẹ. Mỗi ngày dùng 20ml dầu gạo có thể giúp giảm cholesterol xấu, góp phần phòng ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả.

>>>Xem thêm…: Những loại thực phẩm không nên nấu quá kỹ cho mẹ bầu

Ngoài ra, các phytosterols trong dầu gạo cũng có tác dụng chống viêm, ức chế tế bào ung thư, cải thiện miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa. Loại dầu này còn chứa hàm lượng cao vitamin E (gồm Tocopherols và đặc biệt là Tocotrienols) tốt cho sức khỏe, làm chậm quá trình oxy hóa tế bào.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.