Kinh nghiệm thuê gia sư cho học sinh cuối cấp trung học cơ sở?

0

Cập nhật vào 23/06

Lớp 9 là thời kỳ các em học sinh cần tập trung học tập để bước vào kỳ thi tuyển lớp 10 gay go. Nếu các bậc phụ huynh muốn thuê gia sư dạy kèm cho con thời điểm này cần chú ý một số điều sau.

1. Tầm quan trọng của việc thuê gia sư ở thời điểm cuối cấp THCS

Kiến thức lớp 9 được đánh giá nặng nhất trong chương trình học tập Trung học cơ sở. Khối lượng kiến thức lớn, khó hiểu nên nhiều học sinh không theo kịp, bị hổng kiến thức hoặc nếu hiểu thì kiến thức không sâu và thiếu sự chắc chắn.

Tầm quan trọng của việc thuê gia sư ở thời điểm cuối cấp THCS

Trước mắt các em là kỳ thi cuối cấp và chọn lọc vào lớp 10 với tỉ lệ chọi rất cao, ai cũng mong muốn được vào ngôi trường điểm, có điều kiện học tập tốt nhất.

Để bước vào những ngôi trường cấp 3 mơ ước, các em cần học tập chăm chỉ, ôn tập kiến thức kỹ lưỡng. Việc thuê gia sư thời điểm này vô cùng cần thiết, gia sư có kiến thức chắc chắn, chuyên môn cao giúp các em hiểu bài sâu hơn, gia sư cũng giúp các em định hướng trong việc lựa chọn các ngôi trường phù hợp với trình độ và năng lực.

Chia sẻ với bạn kinh nghiệm thuê và quản lý gia sư kèm con tại nhà hiệu quả trong bài viết: https://giasuviet.com.vn/nhung-dieu-can-biet-khi-tim-gia-su-giup-con-hoc-tap-hieu-qua-nhat.html

2. Một số kinh nghiệm thuê gia sư cho học sinh cuối cấp

Nên thuê gia sư ngay từ đầu học kỳ

Sai lầm rất nhiều phụ huynh thường gặp phải đó là chỉ thuê gia sư khi con cận kề với kỳ thi lên cấp 3. Lúc này chương trình học lớp 9 đã xong, nhiều chỗ kiến thức của trẻ bị hổng dẫn đến việc ôn luyện gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác việc bắt trẻ tiếp thu, nhồi nhét 1 lúc quá nhiều kiến thức: Toán, văn, anh… dễ khiến các em áp lực, mệt mỏi và căng thẳng.

Thuê gia sư từ đầu năm học sẽ tốt hơn cho trẻ

Thuê gia sư từ đầu năm học sẽ tốt hơn cho trẻ

Thay vào đó phụ huynh nên thuê gia sư ngay từ đầu năm học để giúp con vững kiến thức, học đến đâu hiểu đến đó, đến khi ôn thi trẻ chỉ cần tổng hợp lại kiến thức đã học là được.

Trẻ sẽ không khủng hoảng áp lực quá mức trước kỳ thi sắp tới. Với kết quả học tập tốt, trẻ hoàn toàn tự tin để đăng ký vào những ngôi trường chất lượng cao, môi trường học tập tốt, cơ hội tương lai rộng mở hơn.

Thuê gia sư kiến thức chắc chắn

Như đã  nói ở trên, kiến thức lớp 9 tương đối khó và nhiều, hơn nữa lại là kiến thức để thi cấp 3 nên việc tìm gia sư cho con cần phải được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Thông thường ở giai đoạn này phụ huynh nên chọn gia sư là giáo viên để dạy cho trẻ, bởi lẽ giáo viên vừa có trình độ chuyên môn tốt lại vừa có kỹ năng sư phạm, truyền đạt thông tin dễ hiểu đến học sinh.

Những gia sư kiến thức vững giúp học sinh mau tiến bộ

Những gia sư kiến thức vững giúp học sinh mau tiến bộ

Các kiến thức nâng cao cũng không làm khó được giáo viên kinh nghiệm, hầu hết những vấn đề học sinh thắc mắc giáo viên đều có thể giải đáp nhanh chóng và chính xác.

Ngoài ra khả năng nắm bắt tâm lý học sinh của giáo viên cũng tốt hơn, họ biết cách điều chỉnh nhịp độ dạy, biết rõ học sinh thiếu kiến thức ở phần nào từ đó có kế hoạch bổ sung kịp thời.

Gia sư là giáo viên cũng có kinh nghiệm hơn trong việc đưa ra những đề thi thử sát với cấu trúc đề thi của Bộ Giáo dục, dạy học sinh bí quyết trình bày bài tạo thiện cảm với người chấm.

Đương nhiên nói như vậy không có nghĩa là không nên thuê gia sư là sinh viên. Trên thực tế nhiều sinh viên kiến thức cũng rất tốt, đưa ra phương pháp dạy học sáng tạo, kích thích tinh thần học tập của trẻ.

Điều quan trọng là phụ huynh cần nhận biết gia sư đó có dạy tốt hay không để thuê kèm cặp dạy trẻ tiến bộ.

Nên thuê gia sư dạy chuyên từng môn

Có nhiều phụ huynh thường thuê gia sư chung dạy tổ hợp các môn Toán – lý – hóa hoặc Văn – sử  – địa. Gia sư có thể dạy tổ hợp như vậy nhưng sẽ có những bộ môn gia sư không thực sự chuyên sâu về kiến thức, khi dạy sẽ khó truyền đạt được tri thức tốt đến cho học sinh của mình.

Thực ra tri thức ở mỗi bộ môn có sự khác biệt nhất định, để có thể mang đến kết quả học tập tốt nhất thì bạn nên thuê gia sư dạy từng môn.

Việc dạy từng môn cũng giúp gia sư chuẩn bị giáo án giảng dạy tốt và chuyên sâu nhất, kết quả học tập của trẻ được tiến bộ rõ rệt.

Gia sư dạy chuyên biệt từng môn sẽ tốt hơn

Gia sư dạy chuyên biệt từng môn sẽ tốt hơn

Một lưu ý nữa mà phụ huynh cần biết khi thuê gia sư lớp 9 – lớp cuối cấp cho con đó chính là nên chọn các gia sư có thể gắn bó lâu dài, kèm cặp con trong gần năm học lớp 9.

Bởi lẽ nếu thay đổi gia sư liên tục, phương pháp dạy thay đổi thì trẻ sẽ khó tiếp nhận, khó thích nghi với cách dạy mới, ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức.

Có thể thấy việc thuê gia sư cho học sinh cuối cấp THCS là hoàn toàn cần thiết để giúp trẻ có kiến thức tốt, sẵn sàng tâm lý để vượt qua những kỳ thi cam go phía trước.

Những kinh nghiệm thuê gia sư mà chúng tôi gợi ý trên đây hy vọng sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ tìm được cho con người thầy, người cô ưng ý, giúp con tiến bố từng ngày và đạt được thành tích cao trong học tập.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.