“Cả Một Đời Ân Oán”: Mô tip cũ nhưng càng xem càng hấp dẫn vì tính nhân văn

0

Cập nhật vào 14/05

Cả Một Đời Ân Oán đang tiến vào giai đoạn chuyển mình sang quãng thời gian 20 năm sau, khi các nhân vật hiện nay đều đã đứng tuổi và xuất hiện thêm nhiều gương mặt trẻ khác là đời con của dàn nhân vật hiện tại. Dù vậy nhưng sức hút của bộ phim vẫn không bị thuyên giảm đi mà thậm chí các khán giả còn hào hứng và tò mò với phần mới hơn vì tạo hình hoá trang lạ mắt của dàn diễn viên trẻ đẹp và những tình tiết ân oán mới trong kịch bản.

Có thể khẳng định rằng Cả Một Đời Ân Oán đang là bộ phim hot nhất hiện tại trên truyền hình phía Bắc. Với những thành công đó, không thể không nhắc đến yếu tố drama trong gia đình rất quen thuộc, bảo chứng cho mọi thành công của những bộ phim giờ vàng, nhất là khi Sống Chung Với Mẹ Chồng đã thu về được quá nhiều lợi nhuận cho những nhà sản xuất phim với cùng mô típ. Tuy nhiên, bên cạnh nhân tố “gia đình” đã quá quen thuộc, Cả Một Đời Ân Oán vẫn có những chiêu bài riêng để tạo nên dấu ấn của mình.

Phiên bản gốc của bộ phim Đài Loan Cô Dâu Bạc Triệu cũng gồm hai phần và kéo dài 72 tập. Phiên bản Việt cũng được thực hiện với số lượng tập tương tự nhưng thay vì làm gay gắt, kịch tính như bản gốc, Cả Một Đời Ân Oán tiết chế hơn và được gia giảm cho phù hợp với văn hoá Việt Nam.

cả một đời ân oán 1

>>> Xem thêm: Những bộ phim Hàn được mong chờ

Sau trường hợp Sống Chung Với Mẹ Chồng năm ngoái gặp kha khá phàn nàn vì quá tiêu cực, khoét sâu và làm quá vào mối quan hệ nàng dâu – mẹ chồng vốn đã không mấy tốt đẹp trong xã hội Việt Nam. Thì nay Cả Một Đời Ân Oán đã cố gắng cân bằng giữa các yếu tố drama gia đình ăn khách với những chi tiết nhân văn và tích cực hơn.

Dù mối quan hệ giữa các nhân vật rất căng thẳng nhưng biên kịch đã xây dựng tính cách nhân vật điềm đạm, ứng xử đúng mực với nhau, trừ Khôi (Thanh Sơn) vốn được miêu tả sẵn là một người bồng bột và sốc nổi. Thực ra, nhân vật này lại là người lương thiện và sống chân thật nhất phim.

Ở giữa những xung đột, âm mưu, thủ đoạn của từng thành viên trong nhà, khán giả vẫn có thể cảm nhận được tình nghĩa vợ chồng, tình anh em ruột thịt, lễ hiếu giữa con cái và cha mẹ. Điều này giúp khán giả cảm thấy gắn bó với câu chuyện dù mô tuýp không hề mới.

cả một đời ân oán 3

>>> Click tại đây để xem những bộ phim Hàn Quốc được săn đón nhiều nhất

Bằng chứng chính là nhân vật trung tâm, Phong (Hồng Đăng). Ở phần đầu phim, anh được mô tả là con người cay độc và rất sân si, luôn đòi hỏi người cha phải đền bù cho mình tất cả những gì đã mất khi phải sống với mẹ đơn thân khi còn nhỏ. Anh giả vờ chấp nhận lời mời gọi đầy thiện chí của ông Quang rồi bước chân vào Vũ gia với mục đích thực sự là phá huỷ gia đình lẫn công ty.

Tuy nhiên, theo thời gian, Phong nhận ra được sự chân thành, ấm áp mà ông Quang giành cho mình. Đỉnh điểm, sau khi anh đang tâm phá hoại một dự án tâm huyết cả đời của ông Quang nhưng ông vẫn bao che để tránh bị công an truy cứu, lúc này Phong mới nhận ra mình hơi quá đáng với chính bố đẻ.

Hay trường hợp của bà Lan (NSƯT Mỹ Uyên) cũng vậy. Dù đây là kiểu nhân vật mẹ chồng kinh điển, cách nói chuyện và suy nghĩ rất hà khắc và độc đoán. Nhưng đâu đó người xem vẫn nhận ra những nét yếu đuối, nhạy cảm trong con người bà. Bỗng dưng phải san sẻ miếng bánh hạnh phúc đang có của mình với người khác, lại còn là người chồng mình từng lỡ duyên, chắc chắn là điều mà không ai muốn. Nhiều lúc bà Lan còn tỏ ra đồng cảm và tạo điều kiện cho bà Mai (Minh Phương) sống cùng nhà với mình.

cả một đời ân oán 2

 

Nếu so với nhân vật mẹ chồng trong bản gốc thì phiên bản Việt Nam dễ chịu hơn nhiều. Bản Đài Loan tập trung vào hành trình nhân vật nàng dâu được nhà chồng thừa nhận và trục phản diện gần như chỉ có mình bà ta.

Ngoài ra, bộ phim còn nhiều những chi tiết ca ngợi giá trị truyền thống trong gia đình của người Việt như tình anh em giữa Khôi và Đăng (Mạnh Trường), Dung dù là mẹ kế nhưng vẫn coi con chồng như con ruột, lòng hiếu thảo của Phong, sự chân tình của ông Quang…

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.