Giá nấm lim xanh tự nhiên, cách nhận biết nấm rừng

0

Cập nhật vào 30/03

Để tránh mua phải nấm lim xanh rởm, hư hỏng, bạn cần trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng phân biệt nấm lim xanh rừng – nấm lim xanh giả, đảm bảo lợi ích cho bản thân.

Giá nấm lim xanh tự nhiên hiện nay là bao nhiêu?

Giá nấm lim xanh có rất nhiều cách để đánh giá, phổ biến nhất là đánh giá nấm theo tiêu chí: nấm lim trồng – nấm lim tự nhiên; độ già của nấm…

Dựa theo nấm lim rừng – nấm lim trồng:

  • Nấm lim xanh rừng do chứa hàm lượng dược chất nhiều, quá trình hái nấm khó khăn, thợ hái nấm ròng rã nhiều tuần trời trong tận rừng sâu cho nên giá 1 cân nấm khoảng từ 4 – 5 triệu/kg, thời gian khan hiếm mức giá có thể bị tăng giá lên tới 7 – 10 triệu/kg hoặc hơn nữa.
  • Nấm lim được trồng tại các trang trại giá thành thường không cao bằng nấm lim xanh tự nhiên do hàm lượng vitamin và khoáng chất ít hơn, thường khoảng từ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng/ kg.

Dựa vào mức độ non – già của nấm

  • Nấm rừng loại già: Bạn sẽ thấy thân và mũ nấm chắc chắn và cứng cáp, cầm nặng tay, mũ nấm rộng. Mũ nấm xung quanh không còn các viền màu vàng. Nhiều cây có lớp phấn mỏng trắng trên bề mặt mũ. Hiện giá lim xanh già trung bình từ 4.000.000 – 6.000.000đ/ kg, tùy loại to nhỏ.
  • Nấm non: Nấm có kích thước trung bình, chưa đạt đến kích thước tối đa. Loại nấm này mũ nó có viền màu vàng. So với nấm lim già, nấm lim non có mức giá thấp hơn, khoảng 2 – 3 triệu/ kg.
  • Nấm lim rừng có tuổi đời vài tháng: đặc điểm nhận diện là nấm chưa hình thành mũ. Giá thành loại nấm này trên dưới 1 triệu đồng.

Để hiểu rõ hơn về nấm lim xanh rừng cũng như công dụng chi tiết, bạn có thể tra cứu thêm thông tin tại bài Tìm hiểu về nấm lim xanh.

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng chuẩn

Nấm lim xanh trồng do chứa ít dưỡng chất mà mức giá rẻ, trong khi nấm lim xanh rừng tự nhiên có giá thành cao nên nhiều cửa hàng vì lợi ích mà trộn nấm trồng – nấm lim rừng tự nhiên theo tỉ lệ 50:50, 60:40, 70: 30, 80:20… thậm chí tráo đổi 100% ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Bởi vậy tìm hiểu kiến thức phân biệt nấm lim trồng – nấm lim rừng là phương pháp tốt nhất khách hàng có thể bảo vệ lợi ích cho bản thân:

Nấm lim rừng: kích thước nấm lim xanh rừng không đồng đều, có cây to, có cây nhỏ, có cây kích cỡ trung bình, dài – ngắn khác nhau. Lý do bởi các sơn tràng (thợ hái nấm chuyên nghiệp phát hiện cây nấm lim xanh nào là thu hái luôn, không phân ra nhiều kích cỡ để thu hái.

Ở thân nấm lim xanh tự nhiên thường dài hơn so với nấm lim xanh trồng, thân nấm dài từ 8 đến 12cm. Lý do là do nấm mọc trên các thân cây gỗ lim mục bên dưới, mà trong rừng thì các tán cây thường nhiều, che khuất, điều này khiến nấm sẽ vươn cao để đón ánh sáng. Các thân nấm thường quăn queo, sần sùi, một số ít thẳng. Thân cây cứng, khó bẻ gãy, thân nấm thường xuất hiện nhiều lỗ nhỏ bởi do mối mọt đục.

Kích thước mũ nấm tương đối nhỏ, kiểu dáng mũ nấm giữa các cây nấm lim xanh rừng cũng không đồng đều, gần như mỗi cây một vẻ riêng biệt. Dưới gốc nấm dính gỗ lim.

Nấm lim xanh tự nhiên được thu hoạch trên rừng
Nấm lim xanh tự nhiên được thu hoạch trên rừng

Nấm lim xanh trồng: Nấm lim trồng được nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi cho việc sinh trưởng (ánh sáng, nước, nhiệt độ, giá thể…) nên các cây nấm có kích thước lớn, đồng đều (vì thường được trồng và thu hoạch cùng đợt).

Thân cây ngắn, dao động trong khoảng 5 – 8cm. Dùng tay ấn nhẹ thấy thân nấm mềm, xốp, không được cứng, trên thân nấm không bị sâu đục lỗ. Mũ nấm kích thước to hơn, dày hơn. Mép ngoài mũ nấm hơi mỏng, bề mặt mũ nấm láng bóng đẹp mắt. Dưới gốc nấm thường dính mùn cưa.

Thực tế thì việc phân biệt nấm lim xanh rừng – nấm lim trồng đối với nhiều người, nhất là người mới mua lần đầu rất khó khăn, bởi hiện nay các đối tượng bán ngày càng tinh vi, người mua cũng không có nhiều kinh nghiệm. Do vậy để đảm bảo mua được nấm lim rừng tự nhiên chuẩn, bạn tốt nhất nên tham khảo ý kiến từ người thân, tự tìm hiểu để chọn lựa địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín nhất.

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thu mua phân phối nấm lim rừng ra ngoài thị trường. Hơn chục năm kinh nghiệm, công ty đã đạt được rất nhiều giải thưởng quý về chất lượng sản phẩm: Top 100 sản phẩm dịch vụ đáng tin cậy vì người tiêu dùng, Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt… Công ty có đủ các giấy tờ kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, cam kết chất lượng sản phẩm tốt, sạch, an toàn đến người dùng.

Có thể bạn chưa biết: Nấm lim xanh là loại dược liệu có tính bảo vệ gan rất mạnh. Bạn có thể sẽ hiểu rõ hơn trong bài Nấm lim xanh chữa ung thư gan.

Xem chi tiết hơn về nấm lim xanh được thu hái trên rừng trong video dưới đây:

Để được hỗ trợ tư vấn và mua nấm, quý khách vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

  • Website: namlimxanhtunhien.com.vn
  • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
  • Điện thoại: 0973.268.529 (Dược sỹ Hồng) – 0982.419.526 (Dược sỹ: Thủy)
  • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Một số thông tin bạn có thể tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.