Phụ nữ bị bệnh cường giáp khi mang thai có nguy hiểm không?

0

Cập nhật vào 07/12

Phụ nữ bị bệnh cường giáp khi mang thai sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Hãy cùng tinhcoi.info tìm hiểu bài viết sau đây:

1, Bệnh cường giáp là gì?

  • Bệnh cường giáp không được nhiều người biết đến. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do tuyến giáp trong cơ thể người tạo ra quá nhiều hormone thyroxine. Những người mắc bệnh này sẽ có các triệu chứng như tim đập nhanh, không đều, giảm cân đột ngột, căng thẳng, hồi hộp, vã mồ hôi. Phụ nữ đang mang thai mà bị bệnh cường giáp sẽ rất nguy hiểm.

bệnh cường giáp khi mang thai 1

Phụ nữ bị bệnh cường giáp khi mang thai rất nguy hiểm

  • Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh cường giáp ở phụ nữ mang thai chính là bệnh Basedow. Bên cạnh đó thì những thai phụ có nồng độ hCG cao và bị ốm nghén nặng có thể bị cường giáp thoáng qua.

2, Ảnh hưởng của bệnh cường giáp khi mang thai ở phụ nữ

  • Như đã nói trên bệnh Basedow là nguyên nhân chính gây ra bệnh cường giáp ở thai phụ, căn bệnh này có thể xuất hiện ở những tháng đầu của thai kì. Bên cạnh những biến chứng có thể gặp phải như: lồi mắt, suy tim, loạn nhịp tim… thì những phụ nữ bị bệnh cường giáp khi mang thai có thể bị sảy thai hoặc gặp các vấn đề nguy hiểm như sản giật. Đây là những biến chứng rất nguy hiểm.
  • Nghiêm trọng hơn, những phụ nữ mang thai mà bệnh Basedow vẫn tiếp tục tiến triển thì sẽ dẫn đến bệnh cường giáp cấp với tỉ lệ tử vong rất cao. Bởi vậy với những phụ nữ mắc bệnh Basedow thì tốt nhất nên điều trị khỏi bệnh hoàn toàn trước khi có ý định mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
  • Nếu trong khi đang điều trị bệnh mà phụ nữ có thai ngoài ý muốn thì phải đến ngay bệnh viện chuyên khoa nội tiết để được các bác sĩ chuyên khoa nội tiết tư vấn. Những trường hợp muốn bỏ thai khi đang bị cường giáp nặng thì nên điều trị cường giáp cho tới khi tạm ổn định mới được phép bỏ thai để hạn chế các biến chứng, nhất là cơn cường giáp cấp.

3, Ảnh hưởng của bệnh cường giáp với thai nhi

Phụ nữ bị bệnh cường giáp khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi, cụ thể:

bệnh cường giáp khi mang thai 2

Bệnh cường giáp ở thai phụ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi

  • Nếu bệnh cường giáp mà không được thai phụ kiểm soát tốt, nồng độ hormone trong tuyến giáp của mẹ cao dẫn đến nồng độ tuyến giáp trong thai nhi cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Thai nhi sẽ gặp phải một số vấn đề như: nhịp tim thai nhi tăng, thai nhi yếu, nhẹ cân, có thể bị sinh non thậm chí thai chết lưu. Nhiều trường hợp thai nhi còn bị dị tật.
  • Ở những người mẹ bị Basedow được điều trị thuốc kháng giáp tổng hợp như methimazole, carbimazole, thyrozole hay propylthiouracil (PTU). Các loại thuốc này đều qua được nhau thai với mức độ khác nhau và có thể ức chế hoạt động tuyến giáp, dẫn đến sự hình thành bướu giáp ở thai nhi.

Cường giáp thật sự là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Chính bởi vậy mà khi thai phụ đã có tiền sử bị cường giáp hoặc phát hiện bệnh khi mang thai thì điều quan trọng nhất là phải nhận được sự chăm sóc về y tế càng sớm càng tốt. Khi mang thai mà không chú ý điều trị thì bệnh dễ tiến triển nặng có nguy cơ gây ra các cơn cường giáp cấp (gọi là bão giáp) gây tử vong cho người  mẹ là khác cao. Vì vậy thai phụ có bệnh cần phải khám thai thường xuyên và phải có sự giám sát của cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ điều trị ung bướu, nội tiết.

Xem thêm:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.