Bí mật của những bà mẹ dạy con không dùng đòn roi

0
Chỉnh sửa lần cuối

Dạy trẻ vốn không phải điều dễ dàng cho bất kỳ ông bố, bà mẹ trẻ nào. Việc sử dụng đòn roi có thực sự là điều đúng đắn hay không khi mà chúng ta đang uốn nắn trẻ bằng cách khá “cổ xưa”, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm lý của trẻ? Vậy bí mật của những bà mẹ dạy con không dùng đòn roi là gì?

Bí mật 1: Mẹ hiểu rõ tuổi của trẻ thì phải uốn nắn ra sao.

Độ tuổi giáo dục của trẻ được chia làm 3 giai đoạn chính: Giai đoạn 1: trẻ dưới 3 tuổi, Giai đoạn 2 dùng cho trẻ từ 3-6 tuổi, giai đoạn 3: dùng cho trẻ từ trên 6 tuổi. Việc phân loại tuổi này chủ yếu dựa vào nhận thức của trẻ.

  • Ở giai đoạn 1:

    việc thấy trẻ nghịch quấy hay làm những hành động khám phá, cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn với con. Bởi đây chính là giai đoạn não bộ của bé khám phá và học hỏi 75% những thứ xung quanh, khiến toàn bộ noron phát triển giai đoạn này mạnh nhất. Việc sử dụng hình phạt ở giai đoạn này sẽ khiến trẻ sợ hãi hoặc cảm thấy thật khó chịu vì không thể hiểu được toàn bộ những gì đang xảy ra. Kỷ luật thép tại thời điểm này luôn là sai lầm trầm trọng nhất cho mọi cha mẹ.

  • Ở giai đoạn 2:

    trẻ đã trên 3 tuổi và dưới 5 tuổi, lúc này trẻ đã có đôi chút biết về những nhu cầu của bản thân, những gì thuộc về bản ngã. Các chuyên gia về tâm lý phân tích sự phát triển ở giai đoạn này như sau: Chúng ta ai cũng có phần con và phần người. Phần con, cần: ăn, uống, ngủ, thở, vệ sinh, an toàn, hoạt động. Phần người, cần: yêu thương, học hành, lắng nghe, tôn trọng, phát triển, cảm thông, phát biểu, suy nghĩ. Trên đây tạm gọi là 1 nhu cầu căn bản của một con người, là nhưng cái gọi là cái cần.

Mẹ hiện đại sẽ chỉ phạt con do con muốn quá mức chứ không phạt con những gì con cần. Ví dụ trong một nghiên cứu nhỏ cho thấy trẻ con cần được ăn sạch, đủ dinh dưỡng nhưng con lại muốn ăn KFC vào ngày thường và không hề muốn ăn bữa trưa bạn nấu. Vậy là con đã muốn thứ trên thứ cần.

Việc phạt đối với trẻ nên được áp dụng bằng cách bắt trẻ ngồi trên ghế im lặng, quay mặt vào tường. Kế bên nghế mẹ không để bất kỳ thứ gì khác. Có một câu rất nổi tiếng “Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì mọi lúc đều là giờ chơi, mọi nơi đều là chỗ chơi, mọi việc đều là trò chơi, mọi thứ đều là đồ chơi và mọi người đều là bạn chơi”. Do đó khi phạt bé, điều quan trọng là không tạo ra bất kỳ cơ hội nào để trẻ có thể “chơi”.

Việc phạt con ngồi theo Outtime thực hiện tăng dần thời gian với trẻ đã lớn và tần suất mắc lỗi. Cứ mỗi lần mắc lỗi sau thì thời gian ngồi yên nên cộng thêm 1 phút.Cho con ngồi im lặng sẽ giúp con quản lý cảm xúc tốt dần lên rất nhiều.

Bí mật của những bà mẹ dạy con không dùng đòn roiĐánh trẻ là cách dạy con sai lầm của cha mẹ.

  • Ở Giai đoạn 3:

    khi con đã trên 6 tuổi thì việc dạy con sẽ theo hình thức bảng điểm. Trên bảng điểm ghi rất rõ các việc làm được cộng điểm và các việc làm bị trừ điểm. Ăn cơm trong 30 phút, gặp người lớn chào hỏi, học bài đúng giờ.. sẽ được cộng điểm. Ngược lại những hành vi xấu như xem tivi quá lâu, ăn cơm quá thời gian quy định, không làm xong bài tập…. sẽ bị tính điểm trừ. Và chúng ta sẽ tổng kết cuối mỗi tuần. 1 điểm sẽ là phần thường nhỏ, 2 điểm phần thưởng to hơn,..

Khi thưởng hay phạt con, cha mẹ cần lưu ý:
– Không cho điểm 10 và điểm 0, điều này khiến trẻ dễ hiểu sai là một là có tất cả hai là không có gì. Lớn lên bé sẽ hình thành tính xấu chèn ép người khác, coi thường người dưới mình.
– Không cho bé điểm âm, vì điều này không công bằng với nhu cầu mong muốn cơ bản của bé.
– Khuyến khích sự cố gắng từ trẻ chứ không khuyến khích bé làm mọi cách để đạt kết quả.

Bí mật 2: Học hỏi những bí kíp từ khắp các bà mẹ trên thế giới

Bài học dạy con của người Ấn Độ: 6

– Mẹ Ấn Độ luôn giúp con nhận ra tình yêu thiên nhiên, động vật từ chính những đứa trẻ.
– Dạy con cách hiểu rõ bản thân, phấn đấu vì mình chứ không phải ganh đua với người khác.
– Là tấm gương cho con
– Duy trì thói quen ngủ cùng trẻ
– Kiểm soát lượng thông tin khổng lồ mà trẻ tiếp nhận
– Dạy con về văn hóa, phong tục cho con hiểu rõ tiền thân của mình.

Bài học dạy con của Hoàng Gia Anh:

Bí mật của những bà mẹ dạy con không dùng đòn roiỞ Hoàng gia Anh, bố mẹ không bao giờ đánh con cái. 

– Dạy con biết tôn trọng mọi công việc của mọi người
– Dành thời gian cho gia đình, để bé hiểu mình cũng cần làm như vậy
– Dạy cho con cách bày tỏ và kiểm soát cảm xúc
– Tập dần cho con có trách nhiệm với việc sử dụng tiền bạc và kiếm tiền từ làm việc nhà
– Không bao giờ đánh đòn con.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng