8 cách dạy “hư” con mà không phải cha mẹ nào cũng biết

0
Chỉnh sửa lần cuối

Các bậc cha mẹ luôn nỗ lực nuôi dạy con cái với mong muốn con khôn lớn nên người, nhưng có 8 cách dạy con “hư” mà không phải cha mẹ nào cũng biết.

Ngày con được sinh ra, cha mẹ nào cũng kỳ vọng vào một tương lai tốt đẹp nhất dành cho con. Ngoài việc chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ thì giáo dục cũng luôn được các bậc phụ huynh chú trọng đến, nhưng họ lại vô tình mắc phải 8 cách dạy con “hư” mà không phải cha mẹ nào cũng biết.

1. Cha mẹ không để con làm việc nhà.

Các bé không làm việc nhà sẽ nghĩ có người làm sẵn cho mình và mọi thứ đều tự dưng mà có. Con trẻ cần chia sẻ việc nhà cùng với cha mẹ ngay từ khi còn bé để con học được ý thức trách nhiệm và rèn luyện tính tự lực. Ngoài ra, trẻ con khi làm việc nhà cùng cha mẹ sẽ biết yêu thương, đồng cảm với nỗi vất vả cha mẹ nhiều hơn, gia đình sẽ gắn kết hơn.

8 cách dạy “hư” con mà không phải cha mẹ nào cũng biếtCon trẻ cần chia sẻ việc nhà cùng với cha mẹ ngay từ khi còn bé.

2. Cho con “muốn gì được nấy”

Nếu cha mẹ quá hào phóng với con cái thì dần dần những đứa trẻ này sẽ hình thành những thói quen đòi quà khi thực hiện bất cứ yêu cầu gì của cha mẹ. Cha mẹ nên dừng ngay việc lấy quà ra để làm phần thưởng khi muốn con làm việc gì. Thay vào đó hãy thay đổi suy nghĩ cho chính con của mình, giúp trẻ hình thành thái độ tích cực và sẵn sàng hành động theo lời người lớn dạy bảo.

những cách dạy hư con mà cha mẹ nên biết để tránh

3. Cha mẹ thường xuyên trốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi.

Hành vi này không phải là trực tiếp dạy con nhưng vẫn được xếp vào 8 cach day con “hư” mà không phải cha me nao cung biet. Bởi vì những đứa trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, đặc biệt là các hành vi của mọi người xung quanh. Các thói quen và hành động của cha mẹ có một phần ảnh hưởng đến nhân cách sống của con cái. Cha mẹ luôn là tấm gương để con trẻ noi theo, nên trẻ sẽ nghĩ những gì cha mẹ làm là luôn luôn đúng.

những cách dạy hư con mà cha mẹ nên tránh

4. Phạt con bằng đòn roi.

Khi con làm sai hoặc không vâng lời cha mẹ, trong lúc nóng giận thì phần lớn cha mẹ thường dùng phương pháp đòn roi để “trị” con. Cách nuôi dạy này hoàn toàn không còn phù hợp trong thời đại này nữa. Các bậc phụ huynh cần nâng cao giá trị giáo dục hơn trong trường hợp này, cần làm cho con hiểu được cái đúng cái sai và tỏ ra nể phục cha mẹ chứ không phải là sợ cha mẹ.

những cách dạy hư con mà nhiều cha mẹ mắc phải

5. Không hạn chế con tiếp xúc với công nghệ.

Công nghệ là con dao hai lưỡi nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý rất nhiều khi cho con tiếp xúc với chúng. Cha mẹ chẳng những cần hạn chế cả về thời gian sử dụng mà còn cần hạn chế về nội dung mà con tiếp xúc. Có rất nhiều tác hại từ công nghệ có thể gây ra cho trẻ nhỏ: thị lực kém, nghiện trò chơi điện tử, xem những nội dung không lành mạnh,… Vì vậy, cha mẹ cần hạn chế thời gian và kiểm soát những nội dung khi con sử dụng công nghệ.

những cách dạy hư con sai lầm của cha mẹ

6. Cha mẹ không tuân thủ kỷ luật.

Lại thêm một hành vi nữa được xếp vào 8 cách dạy con “hư” mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Kỷ luật là một đức tính rất quan trọng và cần được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến. Nếu cha mẹ tỏ ra “xem thường” kỷ luật trước mặt con cái thì những đứa trẻ đó cũng sẽ hình thành suy nghĩ và thái độ không tôn trọng kỷ luật nữa. Điều này sẽ thật sự tai hại cho tương lai của con, bởi vì xã hội này cũng không tôn trọng những người không có kỷ luật.

những cách dạy hư con mà cha mẹ nên bỏ ngay

7. Cha mẹ không dạy con cách cư xử đúng.

“Cảm ơn” và “Xin lỗi” là câu nói đơn giản nhưng cực kỳ cần thiết trong giao tiếp ứng xử. Trẻ em luôn muốn mình đúng và muốn mọi người nghe lời mình, thường xuyên ăn vạ và nói chuyện cộc lốc. Cha mẹ hãy dạy con cách cư xử đúng và tôn trọng mọi người xung quanh nhiều hơn. Hãy dạy con cách trưởng thành qua lời nói và hình thành tính cách đẹp trong con.’

những cách dạy hư con nên tránh mà các bậc cha mẹ nên biết

8. Con không được phép có sự tự do

Cha mẹ luôn lo lắng rằng con sẽ gặp người xấu, sẽ gặp nguy hiểm, sẽ dễ mắc bệnh nên mới không cho phép con có sự tự do trong việc đi chơi, tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài. Cách dạy con này là hoàn toàn không đúng. Điều này sẽ dẫn đến con trẻ có sự nhút nhát, giao tiếp kém, dễ “vấp ngã” trong tương lai, không có nhiều mối quan hệ và đặc biệt là trẻ có khả năng bị tự kỷ nếu cha mẹ cứ tiếp tục cách dạy này.

8 cách dạy “hư” con mà không phải cha mẹ nào cũng biếtTrẻ có khả năng bị tự kỷ nếu cha mẹ cứ tiếp tục không cho phép con có sự tự do.

Trên đây là 8 cách dạy con “hư” mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Các bậc cha mẹ nên thay đổi cách nhìn trong việc nuôi dạy con và hãy là tấm gương tốt để con cái noi theo nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng