8 bí quyết giúp trẻ 4-6 tuổi “nghe lời răm rắp”

0
Chỉnh sửa lần cuối

Rất nhiều bậc phụ huynh khi thấy con không ngoan thì đánh đòn mà không biết rằng đó là cách giáo đục rất sai lầm và có thể gây phản tác dụng. Còn rất nhiều cách dạy con vừa nhẹ nhàng, vừa hiệu quả cơ mà! Mẹ hãy tham khảo ngay 8 bí quyết để trẻ nghe lời không cần đòn roi sau đây nhé.

1. Đặt mình vào vị trí của con để hiểu suy nghĩ của bé.

Cũng giống như người lớn, mỗi đứa trẻ đều có cách suy nghĩ khác nhau. Để có thể hiểu được bé và có cách giáo dục thích hợp nhất, đầu tiên bố mẹ phải hiểu được “cá tính” của bé, sau đó mới dần dần uốn nắn tính cách cho con.

2. Cho con quyền được lựa chọn

8 bí quyết giúp trẻ 4-6 tuổi "nghe lời răm rắp"

Lắng nghe và cho con quyền lựa chọn sẽ tập cho bé thói quen chịu trách nhiệm

Trẻ con rất thích làm người lớn, và một trong những “biểu hiện” đầu tiên của việc làm người lớn chính là được tự quyết định, tức là tự do lựa chọn. Bé sẽ cảm thấy mình “lớn” hơn, quan trọng hơn khi ý kiến của bé được bố mẹ lắng nghe một cách nghiêm túc và tôn trọng, từ đó sẽ tập được thói quen chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Điều đó cũng tương tự như việc bạn vẽ ra cho con một vòng tròn và vẫn chừa chỗ cho con có thể di chuyển bên trong vòng tròn đó. Khi con lớn hơn một chút, hãy mở rộng vòng tròn này hơn, để con có thể tự kiểm soát nhiều hơn những thứ quan trọng đối với mình.

3. Cho con cơ hội “được sai”.

Thế giới rộng lớn luôn kích thích bé khám phá và tìm hiểu. Bé yêu của bạn có thể nghịch ngơm, tò mò, và đương nhiên là không thể tránh khỏi những lúc trẻ làm sai, cư xử chưa đúng. Bí quyết để trẻ nghe lời là đừng ngăn cản trẻ, hãy để bé tự trải nghiệm và tìm hiểu về những điều mới mẻ xung quanh, tuy nhiên cần chú ý trong giới hạn kiểm soát an toàn. Như vậy trẻ vừa được vui chơi, vừa học được những điều mới mẻ.

4. Tạo nề nếp cho con

8 bí quyết giúp trẻ 4-6 tuổi "nghe lời răm rắp"Mẹ nên tạo nề nếp cho bé từ những thói quen đơn giản như đánh răng mỗi ngày

Đây là một trong những bài học đầu tiên mà các bà mẹ Nhật Bản dạy cho các con của mình. Ở đây việc tạo nên nề nếp có nghĩa là bố mẹ sẽ khuyến khích những hành vi tốt và loại bỏ dần những hành vi xấu của bé. Các hành động tốt sẽ được lặp lại rất nhiều lần và dần trở thành thói quen hàng ngày của con. Nếu con có hành vi không đúng, bố mẹ sẽ nhẹ nhàng nói chuyện cùng bé để thuyết phục bé thay đổi.

5. Kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của con.

Sai lầm thường thấy trong cách dạy con truyền thống là quát mắng, áp đặt suy nghĩ của bố mẹ lên con cái và không tôn trọng ý kiến của đứa trẻ. Thực ra những phản ứng này đối với trẻ rất tệ, sẽ khiến bé tổn thương, sợ hãi, thậm chí ấm ức và ngày càng “phản kháng” nhiều hơn. Lúc này, người lớn cần chịu lắng nghe lý lẽ của trẻ em và trò chuyện thật nhẹ nhàng. Trẻ em rất dễ tổn thương, do đó để dạy trẻ 4 tuổi biết nghe lời, đầu tiên bố mẹ cần phải thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể thích hợp để kiểm soát tình hình hiệu quả.

Việc nói chuyện nghiêm túc và riêng tư sẽ giúp đứa trẻ cảm nhận được sự chân thành và quan tâm từ người lớn. Trong quá trình nói chuyện, bố mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu, sau đó sẽ hãy từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của con. Nên nhớ, kiên nhẫn luôn là điều cần thiết trong mọi cuộc trò chuyện với trẻ nhỏ.

6. Dạy con cách sửa sai.

Khi trẻ sai, bố mẹ đầu tiên cần phải bình tĩnh, không la mắng và quát tháo khiến trẻ sợ hoặc xấu hổ, sau đó là nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ, để trẻ hiểu được trẻ đã sai như thế nào. Cuối cùng tất nhiên là bạn phải dạy trẻ xin lỗi và sửa sai. Chắc chắn cách này sẽ hiệu quả hơn nhiều lần việc bạn dùng đòn roi với trẻ.

7. Động viên và khen ngợi khi con làm được việc tốt

8 bí quyết giúp trẻ 4-6 tuổi "nghe lời răm rắp"Khen ngợi đúng nơi, đúng lúc là cách kích thích con làm nhiều việc tốt hơn

Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn được tưởng thưởng sau khi hoàn thành một công việc hoặc làm được điều tốt. Bố mẹ cần ghi nhận nỗ lực của con, khen thưởng bằng lời nói, hành động hoặc quà tặng để con cảm thấy tự hào và vui vẻ. Những lần sau đó bé sẽ thực hiện được nhiều việc tốt hơn để gây sự chú ý tích cực và dần hình thành thói quen.

8. Gia tăng kết nối với con hàng ngày.

Một trong những bí quyết để trẻ nghe lời hiệu quả nhất đó chính là bố mẹ cần làm bạn với con, hiểu điều con cần, con muốn. Những kết nối gần gũi về tình cảm sẽ giúp bé trở nên dễ bảo, ngoan ngoãn và hợp tác hơn. Dù bận rộn đến mấy, bố mẹ vẫn cần phải dành thời gian cho con để bé cảm nhận được tình yêu thương trong gia đình, giúp đỡ con khi cần thiết và làm dịu các cảm xúc tiêu cực của con.

Chỉ cần bố mẹ áp dụng đầy đủ 8 bí quyết giúp trẻ 4-6 tuổi nghe lời trên đây, đảm bảo bạn sẽ thấy đòn roi thật vô ích và chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ. Đây là giai đoạn bé yêu bước vào tuổi khám phá và hoàn thiện nhận thức, bé có thể trở nên nghịch ngợm, hiếu động hoặc ương bướng hơn những năm trước đó. Để dạy trẻ 4 tuổi biết nghe lời, hãy trở thành người bạn, người thầy đầu tiên của con, mẹ sẽ thấy con vẫn rất ngoan và luôn là thiên thần nhỏ đáng yêu của mẹ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng