7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roi

0
Chỉnh sửa lần cuối

“Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi’’. Quan điểm giáo dục con cái bằng roi vọt của nhiều bậc cha mẹ Việt ngày xưa nay có còn đúng? Dạy con bằng đòn roi có phải là ‘‘vũ khí’’ lợi hại để dạy con? Cùng xem 7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roi với tương lai của trẻ nếu các bậc cha mẹ tiếp tục lạm dụng đòn roi để ‘‘dạy dỗ’’ con em mình.

Đã là trẻ con thì việc nghịch ngợm, quậy phá…là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy mà những ông bố bà mẹ, kể cả những người kiên nhẫn nhất, đều ít nhất một lần la hét hay quát mắng con em mình mỗi khi chúng làm điều mà mình không cho là đúng. Chưa kể đến những áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống hiện đại về công việc, các mối quan hệ… khiến nhiều người ‘‘dùng con’’ vào việc ‘‘xả’’ nỗi bực dọc trong người mỗi khi chúng mắc lỗi.

7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roiDùng đòn roi dạy con liệu có hiệu quả?

Tại Việt Nam, các bậc cha mẹ thường ít cho con mình sống theo bản năng của chúng mà thường ‘‘dạy con từ thủa còn thơ’’ để chúng trưởng thành an toàn dưới con mắt của mình. Và mỗi khi con mình làm điều sai thì những trận đòn đau nhớ lâu là điều không thể tránh khỏi.

7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roiDạy con bằng đòn roi là cách giáo dục lâu đời của người Việt Nam.

Một cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu về các mối quan hệ con người Dubai đã chỉ ra rằng: Khi các bậc phụ huynh la hét, quát mắng hay chỉ vào mặt của trẻ thì chắc chắn chúng sẽ để lại những tác động xấu đến tâm lý của trẻ nhỏ. Đặc biệt là những hành động roi. Bởi trẻ con vốn được trưởng thành từ sự học hỏi, nhận thức từ những hành vi, cử chỉ, lời nói của ngươi xung quanh. Do đó nếu các bậc cha mẹ không làm một tấm gương tốt cho con mình thì chắc chắn những đứa trẻ ấy sẽ bị có những xu hướng tiêu cực khi trưởng thành. Nghiêm trọng hơn nữa, nhân cách của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong tương lai. Vậy rốc cuộc dạy con bằng đòn roi có những tác hại như thế nào? Sau đây là những kết quả tiêu cực của việc dùng đòn roi để dạy con mà các bậc cha mẹ cần biết.

1. Làm mất giá trị tình cảm

7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roiDạy con bằng đòn roi làm trẻ sợ hãi bố mẹ.

Sự tôn trọng, tình yêu – đó là tất cả những gì các bậc cha mẹ đều mong ở mỗi đứa con mình. Tuy nhiên, nếu các bậc cha mẹ lạm dụng đòn roi quá nhiều không chỉ trẻ có xu hướng phản nghịch, căm ghét chính cha mẹ của mình.

2. Làm mất giá trị con người

Mỗi bậc bố mẹ đều có một hình ảnh, vị trí riêng trong lòng con cái của mình. Việc sử dụng đòn roi dạy còn sẽ khiến trẻ bắt đầu sợ hãi và không muốn chia sẻ bất kỳ chuyện gì với bố mẹ mình nữa.

3. Làm trẻ có xu hướng bạo lực

7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roiDạy con bằng đòn roi làm cho trẻ có xu hướng bạo lực.

Không chỉ trẻ vị thành niên mà kể cả trẻ em từ khi còn nhỏ đều có thể xuất hiên xu hướng bạo. Những cơn giận tích trữ sau mỗi trận đòn roi khi đủ lớn sẽ biến thành những hành động để trẻ bày tỏ cơn giận dữ đó. Chính vì vậy, trẻ rất dễ mất bình tĩnh và sử dụng bạo lực mỗi khi giải quyết một vấn đề nào đó mình không giải quyết được.

4. Thể chất của trẻ bị ảnh hưởng

Những trận đòn roi ở những vùng nguy hiểm như cột sống, gáy, đầu… rất có thể khiến trẻ bị chấn thương. Nhiều minh chứng cho rằng, những bệnh như đau vùng thắt lưng, đau lưng cột sống… của người trưởng thành có nguyên nhân hình thành từ những trận đòn roi từ nhỏ.’

5. Khiến trẻ trở nên tự ti, trầm cảm

7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roi
Dạy con bằng đòn roi làm trẻ trở lên tự ti và mặc cảm.

Đối với những đứa trẻ ít được bố mẹ quan tâm ngoại trừ những trận đòn roi thì chúng rất dễ bị những bệnh về tâm lý như trầm cảm, tự kỷ… vô cùng nguy hiểm. Nhiều đưa trẻ, sau khi bị cha mẹ đánh đòn, chúng sẽ có tâm lý tự ti và có những suy nghĩ tiêu cực như: Mình không nên có mặt trên đời này, mình không xứng đáng có những điều tốt đẹp…vv.

6. Dạy trẻ tính bao che, nói dối, đổ lỗi

Khi làm sai, trẻ thường có tâm lý sợ hãi bị bố mẹ la mắng hay đánh đòn. Chính vì vậy mà chúng thường hay biện cớ để che dấu đi lỗi lầm của mình. Và cứ thế, một lần, hai lần… trẻ tập thành một thói quen không dám đối diện với những sai lầm mà mình tạo ra, tạo thành tâm lý đổ lỗi cho môi trường, xã hội… mỗi khi gặp khó khăn sau khi trưởng thành.

7. Truyền tải đức tính xấu

7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roiDạy con bằng đòn roi làm trẻ học theo đực tính xấu của cha mẹ.

Mỗi khi trẻ mắc lỗi, chúng thường nghĩ rằng mình không hề làm sai. Và nếu như các bậc cha mẹ dùng đòn roi để dạy con thì chúng sẽ nghĩ rằng người lớn tuổi có quyền đánh người nhỏ tuổi. Cứ như vậy, khi lớn lên, trẻ có thể đối xử thô bạo với những người nhỏ tuổi hơn mình. Điều này cực kỳ nguy hiểm đến tâm lý của trẻ sau khi trưởng thành.

7 tác hại khủng khiếp không ngờ khi dạy con bằng đòn roiDừng việc dùng con bằng đòn roi khi chưa có hậu quả xấu xảy ra.

Dạy con bằng đòn roi không chỉ gây hậu quả xấu về tâm lý mà còn gây hệ lụy vô cùng nguy hiểm đến tương lai của trẻ nhỏ. Và nếu bạn đang dùng phương pháp này để dạy con mình thì hãy dừng lại ngay lập tức. Hãy nhớ rằng, đôi bàn tay của cha mẹ là để ôm con, để che chở, yêu thương con chứ không phải là dùng để đánh chúng!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng