10 sai lầm của cha mẹ cản trở sự thành công của trẻ

0
Chỉnh sửa lần cuối

Dạy con chưa bao giờ là một điều dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Là những người làm cha làm mẹ, ai cũng yêu con mình, luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất và mong cho con mình được hạnh phúc, thành công. Tuy nhiên, nhiều người không ngờ rằng chính cách thể hiện tình yêu thương của bố mẹ lại vô tình trở thành “rào cản”cho thành công của con.

những điều sai lầm của các bậc cha mẹ ảnh hưởng tới sự thành công của conLà bố mẹ chắc hẳn ai cũng mong con mình trưởng thành sẽ làm được một điều gì đó cho bản thân, gia đình và xã hội. Ta gọi đó là sự thành công. Các bậc cha mẹ hãy thử đối chiếu với những điều sau để xem mình có đang “vô tình”cản trở sự thành công của con hay không.

1. Bố mẹ hay thất hứa.

Khi con còn bé, bạn thường hứa cho con một điều gì đó khi trẻ làm được việc tốt. Tuy nhiên, bạn vô tình quên hoặc vì bận quá nên không có thời gian thực hiện lời hứa và nghĩ con đã quên.
Thực tế, trẻ con có trí nhớ tốt hơn bạn tưởng rất nhiều, đặc biệt là những gì người lớn đã hứa. Bạn thất hứa mà không nhận lỗi với con sẽ khiến con thất vọng, có thể học tập theo và dần dần con cũng thường xuyên thất hứa. Không ai thường xuyên thất hứa mà có thể thành công.

2. Bỏ qua những lỗi sai của con.

Vì quá nuông chiều con, bạn biết con sai nhưng lặng lẽ bỏ qua, cho rằng con còn bé nên cần được tha thứ. Tuy nhiên, nếu bạn không nói ra con sẽ không biết mình đang làm sai và cần phải sửa. “Sai một li đi một dặm”, dù là sai lầm nhỏ nhất hãy cho con biết. Hãy dạy cho con sống có kỉ luật vì tính kỉ luật là yếu tố cơ bản để tạo nên thành công.

10 sai lầm của cha mẹ cản trở sự thành công của trẻHãy rèn cho con tính kỉ luật từ khi còn bé

3. Giúp đỡ con nhanh chóng

Khi con cần đến bố mẹ giúp đỡ một chuyện gì đó, hẳn là bạn sẽ giúp con ngay lập tức. Điều này vô tình tạo cho con tính ỷ lại và không biết cố gắng. Muốn làm bất cứ điều gì đều cần đến sự nỗ lực của bản thân. Hãy cho con biết điều đó từ bé. Trẻ cần được phát triển khả năng tự vượt qua khó khăn, tính kiên nhẫn để có thể thành công.

4. Bố mẹ không làm gương.

Bạn quy định con phải làm điều này điều kia nhưng bản thân mình lại không thực hiện nó. Điều đó khiến con nghe lời cha mẹ một cách miễn cưỡng. Hơn thế, có những điều cha mẹ không dạy con nhưng trong quãng thời gian dài chung sống cùng bố mẹ, trẻ sẽ tự học được: cách sống buông thả, lộn xộn, lười,cục cằn, không đúng giờ hay thói quen ỷ lại,… Nếu không muốn điều này cản trở thành công của con, bố mẹ cần thay đổi ngay chính bản thân mình.

5. Xa cách con.

Theo độ tuổi và nhận thức của con, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái dần trở nên xa cách. Bố mẹ yêu con nhưng vì việc cá nhân, vì bất đồng trong suy nghĩ giữa các thế hệ nên ngày càng ít quan tâm đến con hơn. Trẻ thiếu thốn tình cảm gia đình sẽ dễ rơi vào những cạm bẫy của xã hội. Ở trong chính ngôi nhà của mình, con không tìm được tiếng nói, sự cảm thông, chia sẻ thì rất dễ có những hành vi, quyết định sai lầm.

10 sai lầm của cha mẹ cản trở sự thành công của trẻTrẻ cần tình thương gia đình làm điểm tựa cho sự trưởng thành, con đường đi đến thành công.

6. Bao bọc con quá mức.

Dù con đã lớn, bạn vẫn không để con đi chơi xa mà không có bố mẹ bên cạnh, bạn không cho con đi chơi với bạn bè vì luôn lo sợ những tai nạn không may, nguy hiểm nào đó từ xã hội phức tạp này sẽ xảy đến với con mà mình không thể kiểm soát được?
Bạn đã vô tình cản trở việc con khám phá thế giới bên ngoài. Bố mẹ sẽ không thể theo con mãi được, đến một lúc nào đó, con buộc phải tự vững bước bằng chính đôi chân của mình.
Để thành công, con cần phải mạnh mẽ. Điều này chỉ có được khi con được tiếp xúc, va chạm nhiều với xã hội, với cuộc sống.

7. Quyết định thay con

Với nhiều bố mẹ, những đứa con của mình luôn bé bỏng, những lựa chọn của mình cho con luôn là tốt nhất, phù hợp nhất. Bạn quyết định mọi thứ cho con từ bé và cứ thế cho đến lớn. Đứa trẻ không được tự mình quyết định trong việc gì sẽ rụt rè và ỷ lại vào bố mẹ, vào những ý kiến của người khác. Những đứa trẻ như vậy sẽ rất khó để thành công.
Mỗi con người là một cá thể riêng, độc lập và duy nhất. Con được bố mẹ sinh ra, là một phần của bố mẹ nhưng cũng là riêng con. Trẻ cần được tạo điều kiện đưa ra những quyết định và được tôn trọng những quyết định của mình.

8. “Con chỉ cần học thôi”.

“Con chỉ cần học thôi, mọi việc khác cứ để bố mẹ lo”. Bố mẹ làm hết mọi việc trong nhà cho con, nghĩ rằng mình đang tạo điều kiện tốt nhất cho việc học, cho tương lai của con mà đâu biết rằng mình đang cản trở thành công của con.
Những đứa trẻ không biết làm việc nhà thường sẽ thụ động, thiếu những kiến thức thực tế. Cho trẻ làm những công việc phù hợp với độ tuổi của mình từ khi còn bé còn giúp con sống có trách nhiệm hơn, có sự giao hòa trong cuộc sống giữa bố mẹ và con cái. Ngoài việc học, trẻ cũng cần rèn luyện sức khỏe, mở rộng các mối quan hệ.

9. Quá coi trọng điểm số học tập, thành tích của con.

Ai cũng mong con mình điểm cao trong học tập vì với bố mẹ, đó là kết quả hiện tại minh chứng cho việc mình biết cách dạy con. Con của mình học có thành tích tốt là niềm tự hào, kiêu hãnh của mọi ông bố bà mẹ.

10 sai lầm của cha mẹ cản trở sự thành công của trẻĐiểm số chỉ là thành tích nhất thời, bố mẹ đừng vì điều này mà cản trở khả năng phát triển của trẻ

Tuy nhiên bạn cần phải hiểu, điểm số không phải là tất cả. Đừng vì con điểm kém mà tỏ ra thất vọng, tạo sức ép với con. Mỗi người đều có một khả năng vượt trội về một lĩnh vực nào đó. Việc bạn quá coi trọng điểm số trong khi con mình học kém sẽ khiến con cảm thấy thất vọng về bản thân, tự ti và khó để phát hiện ra điểm mạnh của mình.

10. Không xem trọng ước mơ, dự định của con về cuộc đời.

Khi những đứa trẻ học cấp 3 có những ước mơ, những dự định của mình, hơn một nửa số đó không được ủng hộ. Bố mẹ không dám mạo hiểm, nghĩ rằng những ước mơ của con là những điều phi thực tế. Bố mẹ cũng có những dự định sẵn cho tương lai của con rồi và đó là điều tốt nhất.
Trẻ không được theo đuổi ước mơ, nguyện vọng của mình thì khi làm công việc khác sẽ khó có động lực để phấn đấu. Con người chỉ thành công khi được làm chủ cuộc đời mình, nỗ lực thực hiện ước mơ của bản thân.
Chúng ta đang sống trong thời đại của sự phát triển, cần những con người dám nghĩ, dám làm để đem lại thành tựu cho bản thân, cho xã hội. Hẳn các bố mẹ cũng mong muốn con mình là một trong số đó. Vậy thì, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại bản thân, thay đổi nhận thức, hành động của mình trong việc giáo dục, định hướng cho con.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng