10 cách đơn giản uốn nắn hành vi xấu của trẻ

0
Chỉnh sửa lần cuối

Cha mẹ nào cũng muốn con cái mình ngoan ngoãn, biết cách cư xử và phát triển những nhân cách tốt. Thế nhưng do bạn bè và môi trường xung quanh tác động, bé dần học những tính cách xấu. Sau đây là 10 cách để cha mẹ có thể dạy dỗ và uốn nắn để loại bỏ hành vi xấu của trẻ.

Người ta thường ví trẻ em sinh ra như tờ giấy trắng, chính cách dạy dỗ của cha mẹ ảnh hưởng phần nhiều đến nhân cách của trẻ sau này. Trẻ thường hay vô thức học theo những thói quen của người lớn, của bạn bè xung quanh nhưng không phân biệt được đúng sai, chính vì thế khi trẻ có hành vi xấu, cha mẹ nên uốn nắn chứ không nên mắng mỏ hay dùng đòn roi với trẻ.

1. Luôn cử xử đúng đắn với trẻ

Cha mẹ cần tôn trọng con cái mình bằng việc đưa ra những lời đề nghị nghiêm túc để bé thực hiện, tuyệt đối không nên nói đùa, cợt nhả với trẻ. Khi trẻ làm sai, cha mẹ nên thẳng thắn chỉ lỗi và thể hiện thái độ rõ ràng với hành vi đó, không nên nghĩ trẻ còn bé mà bỏ qua, tránh cho trẻ tái diễn hành vi xấu lần sau.

10 cách đơn giản uốn nắn hành vi xấu của trẻCha mẹ nên cư xử nhẹ nhàng và tôn trọng trẻ. 

Cách hay nhất để cho trẻ hiểu được hành vi sai của mình chính là sự chia sẻ và cảm thông từ cha mẹ bằng những cuộc nói chuyện, không nên tranh cãi hay dùng quyền lực của cha mẹ để bắt trẻ phải thay đổi theo ý mình. Trẻ khi bị trách phạt hoặc ép buộc sẽ càng ngày càng bướng bỉnh, không nghe lời và phạm sai lầm nhiều hơn.

2. Giải thích cặn kẽ cho trẻ hiểu hành vi của mình

Cha mẹ đừng nên vội vàng kết luận hành vi của con là sai khi không được nhìn thấy trực tiếp, hãy cho trẻ kể lại sự việc và từ đó tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân. Kể cả khi con sai, cha mẹ không nên chỉ trách phạt mà không nói cho con biết mình sai ở đâu và hậu quả là gì.
Cha mẹ nên sử dụng sự đối chiếu giữa cái tốt và cái xấu, đưa ra sự dẫn dắt cụ thể về nguyên nhân, hậu quả để trẻ hiểu và nhận lỗi sai. Chỉ khi trẻ thực sự hiểu được hành vi của mình mang đến hậu quả gì, trẻ mới có thể biết cách sửa đổi và tránh tái phạm lần sau.

3. Suy nghĩ thật kỹ trước khi nói

Rất nhiều cha mẹ vì nóng giận trước những hành động sai trái của con mà không ngần ngại mắng chửi, thậm chí đánh đập con. Tất cả những điều đó chỉ phản tác dụng và khiến cho con ngày càng khó bảo hơn. Lời nói của cha mẹ có thể như con dao hai lưỡi, làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của con, khiến cho con bị ảnh hưởng tinh thần và sinh ra sự tự ti hay cáu gắt và bướng bỉnh.

10 cách đơn giản uốn nắn hành vi xấu của trẻCha mẹ không nên mắng chửi trẻ.

Thế nên, cha mẹ cần bình tĩnh khi giao tiếp với con, giải thích cặn kẽ cho con hiểu con sai ở đâu và hành động đó dẫn đến hậu quả gì, hướng dẫn con cách giải quyết vấn đề theo hướng tốt đẹp.

4. Hướng trẻ đến những hành vi tốt đẹp

Hướng trẻ đến những hành vi tốt đẹp bằng cách cùng trẻ học tập những thói quen tốt, dạy trẻ cách cư xử đúng. Cha mẹ đừng nên chỉ nhìn vào những lỗi sai của con và bắt con sửa, thay vì thế hãy dạy bé học cách yêu thương, các cư xử và hòa đồng với mọi người. Cha mẹ có thể chỉ cho bé những tấm gương bạn học tốt, hành động tốt để bé học theo.

5. Khiến trẻ có niềm tin vào cuộc sống

Trẻ em học rất nhanh những hành vi của người lớn, cha mẹ sẽ thất bại ngay nếu bắt con không được nói dối nhưng chính cha mẹ lại thường xuyên nói dối. Vì thế hãy tạo dựng cho con sự tin tưởng rằng những hành động tốt chắc chắn sẽ mang đến những kết quả tuyệt vời và được mọi người công nhận.

10 cách đơn giản uốn nắn hành vi xấu của trẻGiúp trẻ có niềm tin vào cuộc sống.

Khi trẻ đã cố gắng để thay đổi hành vi xấu của mình, dù nhỏ bé hay ít ỏi thì cha mẹ cũng nên khen ngợi, cổ vũ và động viên bé. Hãy để cho bé thấy sự cố gắng của mình được công nhận và khiến cho cha mẹ vui lòng, chắc chắn các bé sẽ nghe lời và tiếp tục thực hiện những hành động tốt.

6. Sử dụng biện pháp trừng phạt

Trừng phạt không phải là cách hay để dạy con, nhưng trừng phạt hợp lý ở mức độ vừa phải sẽ khiến cho trẻ nghe lời. Trừng phạt giúp cho trẻ biết rằng khi mình làm sai thì mình sẽ bị phạt, và không dám tái phạm lỗi nữa. Tuy nhiên, cha mẹ tuyệt đối không nên phạt trẻ lúc nóng giận, phạt quá nặng hoặc đòn roi có thể khiến bé bị tổn thương tinh thần và cơ thể.

7. Dạy trẻ phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình

Cha mẹ nên cho bé tự quyết định những việc trong tầm tay bé và dạy cho bé hiểu rằng bé cần phải chịu trách nhiệm với hành động của mình. Dù là những việc nhỏ, bé cũng không nên học tính ỷ lại và bao bọc của cha mẹ, khi bé làm hỏng đồ dùng, bé sẽ không được dùng nó một khoảng thời gian chứ không phải đòi bằng được cha mẹ mua cho đồ mới. Tính trách nhiệm sẽ giúp bé học cách biết cân nhắc và cẩn thận trong mọi chuyện.

10 cách đơn giản uốn nắn hành vi xấu của trẻDạy con chịu trách nhiệm cho hành động sai.

8. Tập trung làm nổi bật những tính cách tích cực của trẻ

Trẻ có thể có nhiều tính cách không tốt, nhưng không nên vì thế mà cha mẹ suốt ngày than vãn, mắng nhiếc trẻ hay bắt trẻ thay đổi ngay lập tức. Điều đó sẽ khiến cho trẻ tự ti hơn và luôn nghĩ rằng mình không tốt, không làm cha mẹ tự hào. Thay vì thế, cha mẹ nên yêu thương trẻ dù cho trẻ có tính cách xấu, nhìn thấy những điểm mạnh của trẻ và giúp trẻ phát huy nó tốt nhất.

9. Thưởng cho trẻ khi làm việc tốt

Trẻ chắc chắn sẽ rất vui khi những nỗ lực thay đổi của mình được cha mẹ nhìn nhận và đánh giá cao. Không chỉ là những lời khen, động viên, cha mẹ cũng có thể dành cho con những phần thưởng nhỏ khi con làm việc tốt, có ý thức và biết giúp đỡ mọi người.

10 cách đơn giản uốn nắn hành vi xấu của trẻ

Thưởng cho bé những phần quà nhỏ.

10. Tạo không gian gia đình ấm cúng, sẻ chia

Ai cũng đều có điểm yếu, thế nhưng trong một gia đình, những người thân yêu sẽ luôn chấp nhận những điểm yếu đó và cùng nhau chia sẻ những khó khăn mệt mỏi. Một không gian gia đình có sự yêu thương, sẻ chia và đồng cảm trong mọi bước đi của cuộc sống sẽ là môi trường tuyệt vời để nuôi dưỡng những nhân cách tốt cho tương lai.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng