10 bí quyết giúp khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏ

0
Chỉnh sửa lần cuối

Trong cuộc sống hiện đại, ngoài việc có một nền tảng kiến thức chắc chắn thì điều quan trọng mà mỗi trẻ đều cần có đó chính là sự sáng tạo. Sáng tạo là sức mạnh giúp trẻ có thể vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành việc học tập, vui chơi một cách xuất sắc. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 10 bí quyết giúp khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏ để các bậc làm cha làm mẹ có thể tham khảo.
1. Tạo lập một môi trường tự do cho trẻ

10 bí quyết giúp khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏCha mẹ nên cho trẻ môi trường tự do để thể hiện bản thân

Việc áp đặt trẻ phải làm cái này, cái kia theo đúng yêu cầu của cha mẹ thì vô hình chung khiến trẻ trở nên thụ động và máy móc trong suy nghĩ, học tập và thực hiện các công việc hàng ngày. Muốn khơi dậy sự sáng tạo cho con thì cha mẹ trước tiên cần phải cho con một môi trường tự do để con thỏa sức làm những điều mình muốn, say mê. Chẳng hạn hãy để trẻ tự vẽ một bức tranh theo cách nhìn ngây thơ của bé, mái nhà ngói không nhất thiết lúc nào cũng phải đỏ mà trẻ có thể tô màu xanh, màu vàng. Cùng một bài toán nhưng trẻ có thể tìm ra cách giải mà trẻ yêu thích, đáp số đúng. Điều này sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú trước cuộc sống muôn màu.

2. Cùng trẻ xây dựng ước mơ

Bất kì đứa trẻ nào cũng có ước mơ làm được một điều gì đó trong tương lai. Có thể ước mơ đó thực tế nhưng cũng có những ước mơ do trí tượng tượng bay bổng của trẻ nghĩ ra, ví dụ như trẻ ước mơ trở thành siêu nhân… Cha mẹ không vì thế mà cấm cản con, hãy để cho con được sống đúng với mơ ước lứa tuổi của mình. Luôn khuyến khích con phải nỗ lực học tập, sáng tạo và rèn luyện không ngừng để giấc mơ trở thành hiện thực.

3. Luôn khích lệ trẻ trước những thất bại

Niềm tin là thứ giúp trẻ tiếp thêm sức mạnh những lúc khó khăn. Cha mẹ cần luôn quan tâm và lắng nghe trẻ những lúc trẻ rơi vào tình trạng rắc rối hay những thất bại “đầu đời”. Chẳng hạn trẻ bị điểm kém, thay vì quát mắng con một cách thậm tệ thì các bậc làm cha làm mẹ nên động viên con, chỉ con phương pháp học đúng đắn, gợi ý con học tập thông qua sơ đồ tư duy sáng tạo vô cùng dễ hiểu. Động viên, khuyến khích con cũng một trong những cách để có thể khơi dậy sự sáng tạo trong trẻ.

4. Cho trẻ được tự do chơi đùa.

Nhiều cha mẹ cứ nghĩ việc cho con chơi đùa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của trẻ. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy, khi trẻ được chơi đùa trong một không gian tự do, trẻ có thể nghĩ ra những trò chơi mới, nảy sinh những ý tưởng thú vị, những suy nghĩ mới mẻ dưới góc nhìn vô cùng độc đáo. Mỗi đứa trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo thế giới riêng trong cách nghĩ của mình, sự sáng tạo đó nhiều khi đem đến những thành công, bất ngờ.

5. Tạo tiếng cười nơi con trẻ.

Khi vui chơi, học tập… cha mẹ tạo được tiếng cười cho trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy vô cùng thích thú. Khi có được sự yêu thích thì trẻ sẽ chủ động sáng tạo hơn trong mọi việc, mạnh dạn hơn trong việc bày tỏ ý kiến. Chính bởi vậy mà cha mẹ cần tạo cho con môi trường học tập thoải mái, tránh tạo áp lực cho con.

6. Khơi gợi sự tưởng tượng trong tâm hồn trẻ.

Tâm hồn trẻ thơ chứa đựng đầy những điều thú vị, chính bởi vậy một trong những cách giúp bố mẹ có thể khơi dậy sự sáng tạo trong trẻ đó chính là dạy trẻ tưởng tượng. Ví dụ mẹ có thể đọc một câu chuyện cổ tích cho con trước khi đi ngủ, tuy nhiên mẹ chỉ đọc đoạn đầu và khuyến khích con hãy tưởng tượng ra phần sau câu chuyện. Ngay tức khắc trẻ sẽ tưởng tượng ra những tình huống, vấn đề có thể xảy ra tiếp theo. Mẹ sẽ khen những ý tưởng tốt từ con và động viên con phát huy, điều đó khiến trẻ hào hứng hơn với sự tưởng tượng của mình.

7. Cho trẻ những cơ hội trải nghiệm

10 bí quyết giúp khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏNhững trải nghiệm sẽ giúp trẻ phát huy được sự sáng tạo của mình

Chúng ta đừng bao giờ giới hạn trẻ ở bất cứ phạm vi nào bởi như thế sẽ kìm hãm sự phát triển, sáng tạo của trẻ. Nếu cha mẹ cứ cho rằng trẻ không thể nấu ăn thì không nên cho trẻ vào bếp, sợ nguy hiểm… Cha mẹ hãy cho con thử nghiệm những điều mới mẻ, chắc hẳn cha mẹ sẽ nhận được nhiều điều bất ngờ. Trẻ có thể sáng tạo ra những món ăn mới, được trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu. Cha mẹ cho con học cách chăm sóc cây cảnh trong vườn, trẻ sẽ biết cách tưới cây, nhổ cỏ, tỉa cây. Cha mẹ để cho trẻ đi bộ tới trường học (đối với trường gần nhà) trẻ sẽ học cách ghi nhớ đường đi và thấy được cuộc sống nhiều điều mới mẻ mình chưa từng biết.

8. Đưa ra tình huống bất ngờ để trẻ tự giải quyết

Đôi khi trong cuộc sống hàng ngày thì cha mẹ cần biết cách tạo ra những tình huống để xem trẻ phản ứng và xoay sở ra sao trước những khó khăn đó. Việc phải nghĩ cách để giải quyết vấn đề sẽ giúp trẻ khơi dậy được sự sáng tạo. Cha mẹ có thể hỏi con những vấn đề quen thuộc và có thể xay ra với con, ví dụ như người lạ bắt chuyện với con, con sẽ làm gì? Nếu con đói thì con phải làm gì? Nếu có đứa trẻ khác bắt nạt con, con sẽ giải quyết ra sao?… Việc đưa ra những tình huống như thế này khiến trẻ thích thú và mau chóng tìm ra phương hướng giải quyết mà theo trẻ là đúng đắn nhất.

9. Khen ngợi khi trẻ làm tốt.

Đừng bao giờ tiếc một lời khen cho trẻ khi trẻ làm tốt một điều gì đó: được điểm cao, ngoan ngoãn, giúp bố mẹ làm việc nhà… Việc khen ngợi trẻ sẽ là nguồn động viên tinh thần lớn lao, khơi dậy được sự hứng thú, sáng tạo của trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, cảm thấy tự hào về những kết quả đã đạt được và cố gắng nhiều hơn trong tương lai.

10. Chia sẻ các hoạt động cùng con.

Việc cùng con tham gia những hoạt động vui chơi hay học tập không chỉ khiến mối quan hệ bố mẹ và con cái thêm gần gũi mà còn giúp trẻ có được sự sáng tạo. Thông qua đó trẻ sẽ đưa ra được những ý kiến mới mẻ, thú vị hơn.
Hi vọng với 10 gợi ý trên đây thì các bậc cha mẹ sẽ thành công trong việc khơi dậy sự sáng tạo cho trẻ, tạo bước đà phát triển trong tương lai của các em.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng