Hiểu đúng về “nghề làm content”

0
Chỉnh sửa lần cuối

Phần lớn mọi người đều hiểu “làm content” là làm nội dung dưới dạng text, nhưng trong lĩnh vực marketing, điều này không hoàn toàn đúng. Vậy hiểu như thế là đúng và đủ về nghề “làm content marketing”?

hieu-dung-ve-“nghe-lam-content”

Trước hết, có thể khẳng định, “nội dung” trong làm tiếp thị không chỉ bao gồm text, và người làm nội dung cũng không đơn thuần là sáng tạo nên văn bản. Nội dung có thể gồm hình ảnh, video… nghĩa là tất cả những phương tiện dùng để truyền tải ý tưởng và tiếp thị ý tưởng đến với người đọc, người xem. Lấy ví dụ trong ngành quảng cáo, muốn tạo ra một viral video đòi hỏi rất nhiều khâu: ý tưởng, lên kịch bản, rồi dàn dựng, hậu kỳ… Thì phần ý tưởng và kịch bản có thể chia làm 2 bộ người hoặc 2 bộ phận, nếu là dự án lớn. Bộ phận creative chịu trách nhiệm ý tưởng. Và bộ phận content chịu trách nhiệm viết kịch bản dựa trên ý tưởng đó.

Vậy đối với người làm content marketing, điều họ quan tâm nhất là gì? Đó là:
– Làm sao để viết content hay, viết được nhiều người share, viral mạnh lên.
– Công thức tạo content là gì?
– Làm sao để biến mẩu quảng cáo thành thông tin nóng hổi?
– Thế nào là một content hiệu quả, làm sao để đánh giá nó?

Để trả lời được những câu hỏi này, kinh nghiệm của bản thân mình là trước tiên bạn phải trả lời được câu hỏi mình đang làm content cho lĩnh vực gì, trách nhiệm cụ thể của mình là gì khi ở vị trí này? Bạn chuyên viết lời cho các video quảng cáo, hay chuyên viết bài PR, hay chỉ chuyên viết web, hay chỉ chuyên viết stt cho fanpage (trong stt cho fanpage thì nhiều thể loại gồm cả quảng cáo, PR, infographic…). Mỗi một loại content đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, bởi vì một người không thể toàn diện tất cả mọi thứ. Ở bài sau mình sẽ nói về những kỹ năng cụ thể của một người làm content cho SEO google.

Thực ra kỹ năng làm content marketing không tự dưng mà có, người làm việc này cần có quá trình rèn luyện qua thời gian. Để quản trị thành công một chiến lược marketing nội dung cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khả năng sáng tạo, kỹ năng phân tích và sự nhạy bén trong kinh doanh.

Nếu bạn muốn trở thành người làm content marketing xuất sắc, cần rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng nhất, đó là:

1. Biết cách “tái mục đích”
Trong thời đại mà nội dung tràn ngập mọi nơi trên Intertnet, một điều rất quan trọng là người làm content marketing cần phải biết kỹ thuật “tái chế”. Đó chính là khả năng tái mục đích và thiết kế lại những mẩu thông tin, với cùng một thông điệp, để hướng tới những nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau.

Đó là một nghệ thuật – một trong những kỹ năng quan trọng nhất một người làm content marketing nên có.

2. Cách thức thể hiện thông tin phù hợp với đối tượng khách hang
Giọng điệu, nghe có vẻ như một phẩm chất khó diễn tả, tuy nhiên, lại là một nhân tố hết sức quan trọng mà những người làm content marketing cần có, và cần biết.

Những người làm content marketing giỏi biết rằng chính giọng điệu của họ – cách thức họ sử dụng ngôn ngữ, cấu trúc và phong cách theo cách đặc trưng của riêng họ – chính là điều khiến họ khác biệt so với đám đông.
Những chuyên gia tiếp thị nội dung hàng đầu biết rằng, trong khi mỗi mẩu nội dung cần có một cách thể hiện khác nhau, một năng lực vô cùng quan trọng chính là duy trì “giọng điệu” một cách nhất quán dù ở bất kỳ hình thức hay nền tảng nội dung nào.

3. Có con mắt thiết kế tinh tường
Nội dung tốt không đơn giản chỉ gồm từ ngữ tốt. Những người làm nội dung sẽ biết làm cách nào để một mẩu thông tin xuất hiện trên một trang giấy sẽ tạo ra sự khác biệt đối với người đọc.

Rất nhiều người đọc cảm thấy việc trang giấy chi chít chữ trông thật nhàm chán và thậm chí đáng sợ. Để tránh việc đó, những người làm content marketing cần biết làm cách nào để đa dạng hoá độ dài và cấu trúc các câu văn, khiến nội dung xuất hiện một cách dễ chịu và dễ đọc nhất.

4. Có tinh thần trách nhiệm cao
Có một phẩm chất những người làm content marketing xuất sắc đều sở hữu: họ là những người có trực giác đặc biệt – có khả năng tự động viên bản thân và khả năng tạo ra sự tin tưởng tuyệt đối.

Duy trì và tạo ra những nội dung tiếp thị, đôi khi có thể là một công việc nhàm chán. Người làm content marketing phải luôn là ngôi sao trong việc đảm bảo những đúng lịch trình công việc và luôn là người có tinh thần trách nhiệm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng