Các bước cơ bản để có một content “chuẩn SEO”

0

Cập nhật vào 16/05

Để “leo lên” được top đầu các trang tìm kiếmthì bài viết của bạn cần được viết dưới dạng chuẩn SEO. Vậy các bước cơ bản để có một content chuẩn SEO là gỉ?

Thuật ngữ “chuẩn SEO” có lẽ đã chẳng còn xa lạ gì đối với những người làm thương mại điện tử, đặc biệt là những người viết nội dung. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với nghề content thì bạn sẽ cần biết thuật ngữ trên cụ thể là gì và để tạo ra một nội dung chuẩn SEO thì người viết cần tuân thủ những bước cơ bản nào.

Nội dung chuẩn SEO là gì?

Trước khi tìm hiểu về nội dung chuẩn SEO, các bạn nên biết SEO là gì? SEO là chữ cái đầu của 3 từ tiếng Anh ghép lại (Search Engine Optimization, cụm từ tương ứng khi dịch sang tiếng Việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Nói theo cách dễ hiểu hơn là thủ thuật SEO giúp các website và các nội dung trên các trang được tìm kiếm dễ dàng bởi các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,…

Các bước cơ bản để có một content "chuẩn SEO"
SEO là một thuật ngữ thường thấy trong thương mại điện tử.

Xem thêm:

Hiểu đúng về “nghề làm content”

Copywriter thực chất là làm gì? 

Nội dung để được gọi là chuẩn SEO thì cần quy tủ các yếu tố sau:

* Trong tiêu đề, trong phần mô tả và trong nội dung bài viết phải có chứa từ khóa.
* Ngoài từ khóa chính còn có các từ khóa phụ trong bài viết và các từ khóa cần được bố trí trải đều từ đầu đến cuối bài.
* Nội dung của bài viết không được trùng lặp với nội dung của những bài được đăng trước đó.
* Cần có các đường link liên kết tới các bài viết có liên quan.
* Bài viết cần có thêm hình ảnh hoặc video (đối với những bài hướng dẫn các thao tác), như vậy bài viết sẽ sinh động hơn rất nhiều.

Một điều cần lưu ý là các bạn không nên lặp lại nhiều lần một từ khóa trong bài vì như vậy bài viết sẽ bị coi là spam từ khóa và sẽ không được đánh giá cao khi tìm kiếm trên các trang.

Các bước để có một content chuẩn SEO

Từ những yêu cầu đặt ra của một bài nội dung chuẩn SEO, ắt hẳn các bạn cũng đã hình dung được phần nào các bước cần thực hiện để có được một bài viết chuẩn SEO rồi nhỉ.

Các bước cơ bản để có một content "chuẩn SEO"

Bước 1: Lựa chọn chủ đề hấp dẫn, phù hợp với website cũng như chuyên mục của trang web đó.

Nếu cũng là người hay lướt web để tìm kiếm thông tin, bạn nhất định hiểu được chủ đề quan trọng như nào đối với một bài viết. Cho dù bài viết của bạn có hay đi chăng nữa nhưng đọc giả mục tiêu của bài viết lại bị bó hẹp thì rất khó để bài viết đó nhận được nhiều lượt view. Ngược lại, nếu chủ đề bạn được nhiều người quan tâm thì dù bài viết đó không có lối viết quá cuốn hút cũng sẽ nhận được sự quan tâm không hề nhỏ.

Các bài viết cũng nên liên quan đến các chuyên mục và website đăng bài vì nếu như chuyên mục đăng bài là về sức khỏe mà bạn lại đăng một bài về tôn giáo thì thật là lố bịch.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Các bước cơ bản để có một content "chuẩn SEO"
Title là yếu tố cần thiết trong một bài viết chuẩn SEO

Sau khi bạn đã xác định được chủ đề của bài viết thì việc nên làm tiếp theo là chọn từ khóa chính và những từ khóa phụ có liên quan. Bạn nên chọn lựa những từ khóa được nhiều người quan tâm và cố gắng tìm kiếm nhiều từ khóa liên quan đến chủ đề nhất có thể vì bạn biết đấy, khi tìm kiếm về một chủ đề nhất định, mỗi người có thể chọn lựa cụm từ tìm kiếm khác nhau. Ví dụ đơn gian như thay vì dùng từ “content” người ta có thể sử dụng từ khác để thay thế như “bài viết” hay “nội dung” để tìm kiếm trên google hay các tìm kiếm khác.

Bước 3: Lập kết cấu bài viết

Đây là giai đoạn bạn tạo cấu trúc cho bài viết của mình sao cho bài viết xoay quanh chủ đề được đề cập và được lồng ghép các từ khóa chính, phụ một cách dễ dàng. Bạn không nên viết bài theo cách viết một mạch từ đầu tới cuối vì như vậy sẽ làm cho người đọc cảm thấy rất ngại đọc. Để tránh tình trạng này, bạn hãy chia nhỏ bài viết thành từng phần theo logic để độc giả tiện theo dõi hơn.

Bước 4: Viết bài

Tất cả những bước trên đều nhằm hỗ trợ cho bước cuối cùng này. Đây là bước bạn dùng cấu trúc đã lập cho bài viết cùng với việc lồng ghép các từ khóa đã tìm được để tạo ra một nội dung theo chủ đề đang được nhiều người quan tâm.

Bạn lưu ý, để có một bài viết đạt chuẩn SEO thì tiêu đề (title) và phần mở đầu (Des) là hai yếu tố rất quan trọng nhé. Hãy đặt một tiêu đề bài viết hấp dẫn có kèm từ khóa nhưng cũng đừng nên quá dài. Thường một tiêu đề “chuẩn SEO” chỉ nên dưới 70 ký tự, còn Des thì nên dưới 156 ký tự.

Bạn cũng đừng quên chèn thêm link của những bài viết có liên quan và một vài hình ảnh để nội dung của bạn được hấp dẫn, sinh động hơn nhé. Chúc các bạn có những bài viết chuẩn SEO thu hút được sự quan tâm của người đọc nhé.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.