8 cách đặt title thu hút cho bài viết

0
Chỉnh sửa lần cuối

Title bài viết cũng như  “nước sơn” vậy, “nước sơn” thu hút mới có thể hấp dẫn người xem quan tâm đến chất lượng gỗ.

Với bất kì một bài viết nào, tiêu đề là yếu tố quan trọng quyết định thành công của bài viết đó. Title sẽ quyết định sức hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên của bài viết đối với độc giả. Vậy làm thế nào để hoàn thiện bước đặt title – một bước quan trọng này, bài viết xin giới thiệu 8 cách đặt title thu hút cho bài viết.

1. Sử dụng những con số

Trong tác phẩm kinh điển Hoàng tử bé nổi tiếng khắp thế giới, tác giả đã cũng đã công nhận : Người lớn rất thích những con số. Mà sự thực đúng là như vậy, chúng ta thích nhắc đến các vấn đề liên quan đến những con số như : tuổi tác bao nhiêu, tiền lương bao nhiêu, gia đình có mấy người khi nói về một ai đó.

Sử dụng những con số cụ thể trong title sẽ tạo được nhiều ấn tượng hơn trong số những title của các bài viết cùng chủ đề. Chẳng hạn giữa “10 chương kiến thức SEO dành cho beginer SEO” và “ Các kiến thức SEO dành cho beginer SEO”, nếu là bạn, bạn sẽ Click vào cái nào trước?

Một thực tế là khi gõ một nội dung tìm kiếm trên Google, những kết quả hiện lên đầu tiên phần lớn là những title gắn với những con số. Bạn có thể tự kiểm chứng điều này.

2. Đặt title dưới dạng các câu hỏi

8 cách đặt title thu hút cho bài viết

Title ở dạng câu hỏi luôn có sự lôi cuốn đặc biệt.

Tính tò mò gần như là bản năng của con người. Do đó việc đặt các title bài viết dưới dạng các câu hỏi sẽ khơi gợi hứng thú nhiều hơn với người đọc. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, các câu hỏi đó phải có tính gợi mở và hứa hẹn một lợi ích nào đó cho độc giả. Nếu câu hỏi quá dễ dàng trả lời, việc áp dụng thủ thuật này sẽ trở nên vô nghĩa.

Ví dụ:
Làm thế nào để đưa content marketing đến với người đọc nhanh nhất?
Học đại học dân lập có dễ xin việc không?
Chọn quà gì cho vợ yêu ngày 20/10?

3. Đặt title ở dạng đưa ra những hướng dẫn

Các tiêu đề dạng Làm thế nào…, Các cách…,Mẹo…, Bí kíp,… nhấn mạnh vào lợi ích của người đọc vẫn luôn được sử dụng phổ biến. Chúng hứa hẹn sẽ mang đến cho đối tượng mục tiêu quyền lực, khả năng xử lí tốt hơn và phục vụ nhu cầu nào đó trong cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, việc đặt title kiểu này đã được sử dụng rất nhiều nên bạn cần vận dụng nó một cách sáng tạo. Chẳng hạn, thay vì viết “ Cách viết CV hạ gục nhà tuyển dụng”, bạn có thể viết “ Cách hạ gục nhà tuyển dụng bằng một bản CV”.

4. Sử dụng những ngữ pháp đặc biệt

Một cảm giác vừa lạ vừa quen sẽ làm cho mọi người cảm thấy hứng thú hơn. Có thể vận dụng điều này bằng việc mượn những câu cao dao, tục ngữ, các tác phẩm văn học, “tít” quen thuộc. Chẳng hạn:
– “ Đem con bỏ chợ” – Thực trạng đào tạo Marketing online hiện nay
– “ Chiếc lá cuối cùng” và bài học về niềm tin trong kinh doanh
– “ Hồng nhan bạc bệnh” giọt nước mắt phía sau những bóng hồng

5. Viết tiêu đề tạo sự tò mò

“Lỗ hổng tò mò” được định nghĩa là khoảng cách giữa những gì chúng ta biết và những gì chúng ta không biết. Người ta luôn có xu hướng muốn lấp đầy lỗ hổng này. Vì vậy, nếu tiêu đề của bạn biết cách khai thác lỗ hổng đó thì đương nhiên sẽ thu hút được người đọc.
Ví dụ :
– Tôi sẽ mãi không thể nói được tiếng Anh nếu như không biết đến phương pháp này.
– Tiết lộ bí mật thành công của Google
– Nếu vẫn chưa giảm được cân, hãy áp dụng ngay những phương pháp này.

6. Tiêu đề độc đáo

8 cách đặt title thu hút cho bài viếtSáng tạo trong cách dùng từ, đặt câu để tạo những title độc đáo

Bằng việc sử dụng một số từ, cụm từ độc đáo, các tính từ, trạng từ mang tính chất cường điệu, bạn sẽ có một tiêu đề nổi bật hơn, thu hút nhiều người chú ý hơn.
Ví dụ:
– 12 “ Bẫy” tư duy tiền bạc khiến bạn không thể giàu nổi
– Bạn sẽ phải khóc thét vì không biết đến phương pháp làm đẹp này sớm hơn
– “ Lạc trôi” với những cách làm đẹp tự nhiên này, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận

7. Sử dụng những phép so sánh

So sánh sẽ tạo được ấn tượng với người viết bởi khi đọc được một tiêu đề chứa phép so sánh, người đọc sẽ có sự tư duy ngay trong não bộ của mình, điều đó kích thích họ đọc tiếp để tìm hiểu xem tư duy của mình có đúng không. Chẳng hạn:
Bệnh teo não và tật đầu nhỏ có khác nhau không?
Chiến thắng và thành công khác nhau như thế nào?

8. Tiêu đề hướng trực tiếp đối tượng

Đây cũng là một trong những cách để bài viết thu hút, đương nhiên bạn có thiên hướng đọc những bài viết dành cho chính bạn hay cùng tính chất giống bạn. Bạn có thể sử dụng những cụm từ “ Dành cho những ai…” , “ Nếu bạn là…”

Để có thể đặt một tiêu đề thu hút, bạn nên chú ý đến đối tượng của bài viết và dựa trên những yếu tố tâm lý tự nhiên của người đọc. Nếu là người mới, bạn nên viết ra một số tiêu đề cho một bài rồi chọn ra một title ưng ý nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng