Những triệu chứng bệnh chân không yên không thể bỏ qua

0
Chỉnh sửa lần cuối

 

Hội chứng chân không yên có tên gọi Tiếng Anh là Restless Legs Syndrome (RLS). Đây là chứng mà có lẽ còn rất xa lạ với mọi người nhưng thật ra là chứng mà nhiều người hay mắc phải. Người bệnh thường hay có nhu cầu phải cử động cơ thể và không thể cưỡng lại được, vì để yên thì cơ thể sẽ rất khó chịu. Hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng bệnh chân không yên.

Hội chứng chân không yên (RLS) là một bệnh lý mà tình trạng đôi chân có cảm giác rất khó chịu nếu cơ thể ngồi hoặc nằm xuống. Chứng này làm cho người bệnh liên tục đứng và di chuyển để không có cảm giác khó chịu nữa. Bài viết này mô tả lại những triệu chứng bệnh chân không yên.

Hội chứng chân không yên có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên có khả năng nữ giới mắc bệnh sẽ nhiều hơn nam giới. Căn bệnh này sẽ dần trở nên nặng hơn khi người bệnh già đi.

Những triệu chứng bệnh chân không yên

Các cảm giác khi mắc bệnh này là những cảm giác khó chịu khá chung chung nên mọi người thường hay bỏ qua và không biết mình đang mắc bệnh. Mặc dù hội chứng này có tên gọi là chân không yên nhưng các bộ phận khác của người bệnh cũng thường xuyên bị cảm giác này.

Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy như có giun bò, hay côn trùng bò và châm chích khá nhiều ở bên trong bắp chân, bắp tay. Bệnh nhân phải cử động tay chân liên tục, co duỗi hoặc gồng bắp thịt thì cảm giác đó mới đỡ hơn. Nếu phát hiện những triệu chứng này thì hãy đi khám bác sĩ ngay để có cách điều trị hội chứng chân không yên phù hợp.

Do người bệnh có cảm giác khó chịu đó mà cơ thể sẽ tự động có nhu cầu đi lại, cử động ngay cả khi ngủ, muốn giảm cảm giác bị châm chích thì người bệnh phải đập đập vào bắp tay, bắp chân hoặc xoa bóp để làm giảm triệu chứng tạm thời.

Người bệnh còn có hiện tượng cử động chân trong khi ngủ. Để hỗ trợ chuẩn đoán chính xác, người ta dùng máy ghi lại các cử động của người bệnh khi đang ngủ. Khoảng 80-90% người mắc hội chứng chân không yên có hiện tượng cử động chân theo chu kỳ khi ngủ.

triệu chứng bệnh chân không yên 1

Người bệnh còn có hiện tượng cử động chân trong khi ngủ

Tiêu chuẩn sau đây để chuẩn đoán xem một người có mắc hội chứng chân không yên hay không.

  • Thường xuyên có cảm giác bất thường bên trong bắp tay, bắp chân như có côn trùng bò và bị châm chích bên trong. Cảm giác này sinh ra nhu cầu cử động tay chân liên tục trong cơ thể để giảm bớt triệu chứng.
  • Người bệnh sẽ cảm thấy triệu chứng này trở nên nặng hơn khi ngừng cử động hoặc nằm nghỉ ngơi.
  • Người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu tạm thời khi đi lại, cử động, xoa bóp tay chân.
  • Khi về chiều và đến tối là thời điểm mà người mắc hội chứng chân không yên sẽ cảm thấy khó chịu hơn rất nhiều vì những biểu hiện của bệnh càng trở nên rõ ràng và nặng hơn.

Khi người bệnh bị nặng hơn thì các triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện. Cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu nhiều hơn nữa. Các cảm giác như châm chích ở bắp tay, bắp chân sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Ngài ra, người bệnh sẽ bị chuột rút, ngứa ran, đau căng, giật cơ, nóng, cảm giác như đang bị gặm nhấm và đau nhức rất khó chịu. Lúc này, người bệnh chỉ muốn di chuyển, cử động để giảm bớt tình trạng khó chịu này.

triệu chứng bệnh chân không yên 2

Người bệnh sẽ bị chuột rút, ngứa ran, đau căng, giật cơ, nóng, cảm giác như đang bị gặm nhấm và đau nhức rất khó chịu.

Đa số người mắc hội chứng chân không yên sẽ không hề biết mình mắc bệnh này nếu không đi khám để được chuẩn đoán chính xác. Người bệnh sẽ thường xuyên khó ngủ vào ban đêm và dễ ngủ gật vào ban ngày. Triệu chứng mất ngủ kéo dài sẽ khiến người bệnh không thể nào tập trung cho việc học tập hoặc làm việc được.

Vì cảm giác khi mắc bệnh rất chung chung nên khi đi khám người bệnh không miêu tả được chính xác các triệu chứng mình gặp phải nên bác sĩ sẽ có khả năng chuẩn đoán nhằm bệnh sang stress, mất ngủ, đau cơ,… Gần đây, hội chứng chân không yên đã được rất nhiều cộng đồng y tế chú ý đến nên mọi người cũng dần trở nên ý thức hơn về hội chứng này.

>> Chẩn đoán và cách điều trị bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng