Tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay ở nhân viên văn phòng

0
Chỉnh sửa lần cuối

Hội chứng ống cổ tay là bệnh thường gặp ở ống cổ tay và bàn tay. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và mọi giới. Triệu chứng của hội chứng ống cổ tay thường gây tê và đau bàn tay. Số người mắc hội chứng ống cổ tay ngày càng nhiều, đặc biệt là những người làm việc văn phòng do đánh máy vi tính quá nhiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay ở nhân viên văn phòng.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay ở nhân viên văn phòng về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh.

1. Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng ống cổ tay ở nhân viên văn phòng

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Đây là dây thần kinh có chức năng tạo cảm giác cho tay, có vị trí nằm giữa trong ống cổ tay.

hội chứng ống cổ tay ở nhân viên văn phòng 1

Hội chứng ống cổ tay gây ra bởi dây thần kinh giữa cổ tay bị chèn ép

Do các hoạt động diễn ra liên tục và thường xuyên trong một khoảng thời gian dài và cần cổ tay cử động nhiều quá mức dẫn đến tình trạng tê tay, mỏi tay ở cổ tay. Đồng thời dây thần kinh giữa ở cổ tay bị chèn ép và tổn thương , gọi là hội chứng ống cổ tay.

Ngoài những người lao động chân tay ra thì hội chứng ống cổ tay còn gặp nhiều ở người làm văn phòng. Trong đó, nữ giới bị hội chứng ống cổ tay nhiều hơn nam giới. Do phải đánh máy tính, cầm điện thoại liên tục trong suốt giờ làm việc nên làm tổn thương dây thần kinh giữa ở cổ tay dẫn đến mỏi tay, tê tay. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và công việc hàng ngày. Ngoài ra để biết thêm các cách chữa hội chứng ống cổ tay hiệu quả, các bạn có thể tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Triệu chứng

Triệu chứng dễ nhận biết của hội chứng ống cổ tay là tê tay, đau khu vực bàn tay,cổ tay. Thêm vào đó, triệu chứng này còn gây cảm giác như châm chích chủ yếu ở các ngón tay. Thậm chí, hội chứng ống cổ tay nặng, thường đau nhiều ở ngón tay cái và người bệnh còn cảm giác bị đau lan lên cánh tay, vai.

Các triệu chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thường tăng dần vào ban đêm. Người bị hội chứng ống cổ tay khó có khả năng cầm nắm, dễ đánh rơi đồ cầm trên tay. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến teo cơ ở gò cái của bàn tay.

hội chứng ống cổ tay ở nhân viên văn phòng 2

Hội chứng ống cổ tay gây tê tay, mỏi và đau tay

Không cần phẫu thuật nếu điều trị sớm

Hội chứng ống cổ tay ở tình trạng nhẹ nếu được chẩn đoán, phát hiện sớm thì không cần đến phẫu thuật. Thay vào đó, người mắc hội chứng ống cổ tay sẽ được bác sĩ điều trị bằng phương pháp đơn giản như:

+ Trước khi đi ngủ, cổ tay được nẹp cố định tránh bị cuộn tròn trong lúc ngủ.

+ Massage cổ tay, bàn tay bằng nước muối ấm tạo cảm giác thư giãn cho đôi bàn tay bị mỏi, đau hay tê nhức.

+ Dùng biện pháp vật lý trị liệu để giảm cơn đau như tập siêu âm cổ tay, xung điện trị liệu, nhúng sáp nóng,…

Nếu triệu chứng bệnh đã nặng và có dấu hiệu teo cơ mô cái, các chẩn đoán cho kết quả đo EMG ở mức độ nặng thì người bệnh có thể được phẩu thuật. Có hai phương pháp phẫu thuật đó mổ hở hay mổ nội soi. Các biện pháp phẫu thuật này đơn giản, người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày. Chi phí trung bình từ 2-3 triệu/ ca mổ.

Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay ở nhân viên văn phòng

Để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay, bạn nên tránh các hoạt động bàn tay lặp lại nhiều lần như: Không nên gõ máy tính trong thời gian liên tục, hay cầm nắm điện thoại thường xuyên…Đồng thời, bạn nên biết cách giữ vệ sinh lao động đối với bàn tay.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung Vitamin B tốt cho hệ thần kinh trong các bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm dầu Vitamin B có thể kể đến như: Cá ngừ, ức gà, bơ, các loại hạt.

Bạn cũng có thể bổ sung Vitamin B bằng thuốc uống theo chỉ định và được tư vấn từ bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần tập thể dục thư giãn cổ tay: Như chống tay lên mặt phẳng, tập cử động tay nhẹ nhàng theo các hướng khác nhau…

>> Chẩn đoán và cách điều trị bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng