Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng gì? Khi nào nên dùng?

0
Chỉnh sửa lần cuối

HIV được biết đến như một căn bệnh thế kỷ và là nỗi ám ảnh với nhiều người. Không có thuốc đặc trị và tốc độ lây lan bệnh HIV chiếm tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may mắn nghi ngờ bị lây truyền bệnh HIV thì vẫn còn có cơ hội chữa trị bằng việc sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV. Vậy thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng gì? Khi nào nên dùng? Để trả lời cho vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng gì?” và “Khi nào nên dùng?”

1. Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng gì?

Trước tiên, cần hiểu về thuật ngữ phơi nhiễm HIV là gì? Đây là từ để chỉ sự tiếp xúc của lớp niêm mạc da bị tổn thương với các nguồn lây nhiễm virus HIV. Chẳng hạn như: HIV có thể lây qua dịch cơ thể, máu… Người bị phơi nhiễm HIV có nguy cơ dẫn đến bệnh HIV nếu không phát hiện kịp thời.

Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng gì 1

Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng hiệu quả khi mới phát hiện phơi nhiễm

Thuốc phơi nhiễm HIV dùng cho người có nguy cơ bị lây nhiễm virus HIV. Thuốc này có nhiều tác dụng hiệu quả giúp ngăn chặn virut HIV lây lan phát sinh thành bệnh trong cơ thể. Với những tác dụng vô cùng có lợi sau đây, thuốc phơi nhiễm HIV là phương thuốc cứu cánh cho những trường hợp không may mắn hay vô ý ngay khi nghi ngờ bị lây nhiễm HIV.

  • Tác dụng đầu tiên của thuốc chống phơi nhiễm là ức chế, kìm hãm sự phát triển số lượng virus hoạt động theo cấp số nhân nhằm xâm chiếm các tế bào lành tính trong cơ thể một cách hiệu quả.
  • Từ đó, thuốc có tác dụng trợ giúp tăng cường hệ miễn dịch ở mức tối đa chống lại nguy nhiễm trùng và giảm thiểu rủi ro nhiễm bệnh cho người bị phơi nhiễm.

Dù đây là một căn bệnh hầu hết ai cũng biết đến, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của bệnh HIV. Các bạn có thể tham khảo thêm tại: nguồn gốc của bệnh HIV.

2. Nên dùng thuốc phơi nhiễm HIV khi nào?

Đối tượng được xác định thuộc trường hợp bị nghi ngờ phơi nhiễm với HIV chủ yếu do tiếp xúc với người bị bệnh HIV gây ra. Chẳng hạn như:

  • Người bị phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HIV.
  • Bị bất kỳ kim dính máu có chứa virus HIV hay những thứ có máu của người nhiễm HIV đâm phải và gây tổn thương trên da.
  • Những trường hợp khác do tai nạn nghề nghiệp gây ra phơi nhiễm HIV. Điển hình là nghề bác sĩ trong lúc cấp cứu cho bệnh nhân HIV, hoặc công an truy đuổi với đối tượng nhiễm HIV… Không may trong quá trình làm việc bị dính máu của họ đâm phải.

Thuốc phơi nhiễm HIV được dùng hiệu quả khi:

Khi bị nghi ngờ xảy ra trường hợp bị phơi nhiễm HIV sau khi làm các xét nghiệm thì nên tiến hành điều trị luôn bằng thuốc phơi nhiễm HIV. Hiện nay, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm antamed độc quyền của ĐH Y Hà Nội. Thủ tục đơn giản, kết quả chính xác và thông tin được bảo mật tuyệt đối.

Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng gì 2

Điều trị bằng thuốc phơi nhiễm HIV chỉ hiệu quả trước 72 giờ

Người bị phơi nhiễm HIV cần điều trị sớm trước 72 giờ kể từ khi có nguy cơ bị lây nhiễm từ người bị bệnh HIV. Thuốc phơi nhiễm HIV sẽ ngăn cản kịp thời sự phát triển của virus HIV và phát huy mọi tác dụng hiệu quả nhất.

Nếu sau 72 giờ mà người bị phơi nhiễm HIV mới được điều trị thuốc này thì hiệu quả rất thấp, thậm chí là không có hiệu quả. Bởi lúc này các tế bào virus HIV đã kịp phát triển nhân lên với số lượng lớn và bắt đầu lan tràn đến rất nhiều tế bào của cơ thể.

Do đó, người bị phơi nhiễm HIV cần nắm rõ điều này để kịp thời đến ngay các cơ sở y tế có đầy đủ cơ sở vật chất hoặc các bệnh viện lớn để được khám chữa bệnh.

Bạn cần chú ý phòng tránh và không chủ quan khi bị phơi nhiễm HIV để giảm thiểu rủi ro mắc căn bệnh thế kỷ này là cách tốt nhất.

>> Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng đông y và tây y

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng