9 dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần bạn nên biết

0
Chỉnh sửa lần cuối

Thiếu tập trung, thường chỉ trích, ăn không ngừng…là những dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần ít ai biết đến. Bệnh tâm thần rất phổ biến trong đời sống xã hội hiện nay. Tuy nhiên mọi người lại biết quá ít thông tin về căn bệnh này. Sau đây là những dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần sau đây:

Thiếu tập trung

dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần 1

Bệnh nhân tâm thần rất khó tập trung làm việc mặc dù đó là những công việc thường ngày trước đây họ hoàn thành rất dễ dàng.  Làm việc không hiệu quả do thiếu sự tập trung cần thiết, cơ thể người bệnh sẽ mất đi sự phối hợp nhịp nhàng giữa suy nghĩ và hành động. Nếu thấy người bệnh có dấu hiệu này thì hãy đưa đi khám ngay để được điều trị bệnh kịp thời. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo cách điều trị tại: điều trị bệnh tâm thần.

Mơ mộng, ảo tưởng

Người bệnh thường mơ hoặc có những suy nghĩ đến các hành vi bạo lực, họ tưởng tượng mình gặp tai nạn xe hơi, nhảy từ sân thượng xuống hoặc dùng thuốc cấm,… Bên cạnh đó, bệnh nhân tâm thần cũng thường tưởng tượng những việc không có thật, thậm chí hoang tưởng, thấy người khác đang nói xấu, la mắng hay bắt ép mình làm công việc nào đó. Những việc này chỉ diễn ra trong suy nghĩ của họ.

Thường chỉ trích

Khi mắc bệnh tâm thần, người bệnh sẽ cố gắng tìm ra lầm ở người khác, nhưng bên ngoài bạn vẫn duy trì những tình cảm thân thiết với người đó. Đây là dấu hiệu của tình trạng rối loạn cảm xúc nghĩa là tâm trí và cảm xúc của người bệnh không có sự dung hòa với nhau. Họ sẽ xuất hiện những cảm xúc trái ngược, yêu ghét lẫn lộn, từ đó dẫn đến những hành vi khóc cười không kiểm soát được.

Ăn không ngừng

Bệnh nhân tâm thần thường sẽ ăn rất nhiều và không có dấu hiệu dừng lại. Họ ăn mất sự kiểm soát, không còn cảm thấy no hay đói nữa, các bác sĩ chuyên khoa gọi đó là hiện tượng hưng phấn quá mức với đồ ăn. Dấu hiệu của bệnh tâm thần cũng có thể là khi người bệnh chỉ ăn liên tục duy nhất một loại đồ ăn không biết chán.

Lạm dụng chất gây nghiện

dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần 2

Những người quá lạm dụng các chất kích thích như nicotin, alcohol có trong thuốc lá và rượu sẽ có nguy cơ cao bị bệnh tâm thần bởi những chất này ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của con người.

Không quan tâm đến vẻ bề ngoài

Đa số những người mắc bệnh tâm thần thường không chú ý, quan tâm hay có thể là mất sự nhận thức về vẻ bề ngoài của bản thân, họ xuất hiện với mái tóc bù xù, có quần áo hay không cũng không quan trọng. Người bệnh cũng không thể kiểm soát được hành vi của mình với những hành động như xé quần áo hoặc tự cởi đồ mà không để ý đến xung quanh.

Sinh hoạt không có tổ chức

Người bệnh không còn ý thức được sự gọn gàng, ngăn nắp. Họ sống một cách bất cần, làm rối tung mọi thứ khi bản thân không cảm thấy vừa lòng, biến những thứ xung quanh thành mớ lộn xộn.

Cảm thấy cô đơn

Bệnh nhân tâm thần thường tự cô lập mình với mọi người và thế giới xung quanh, ngay cả những người trước kia rất thân với họ. Bên cạnh đó người bệnh cũng gặp khó khăn khi nói chuyện với những người xung quanh, họ cảm thấy sợ hoặc buồn rầu khi phải tiếp xúc với người xung quanh.

Hành động như trẻ con

dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần 3

Khi mắc bệnh tâm thần, người bệnh thường có những suy nghĩ và hành vi sai lệch, không phù hợp với độ tuổi, hoàn cảnh xuất hiện, thậm chí là những hành vi bất thường. Ví dụ như tuổi thật của họ là 30 nhưng có những suy nghĩ và hành động vẫn như một người trong độ tuổi đang còn là học sinh tiểu học.

>> 10 cách hay giúp bạn giải tỏa stress trong công việc

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng