Những điều cần chú ý trong việc chăm sóc bệnh nhân trầm cảm

0

Cập nhật vào 07/12

Việc chữa trị của những người mắc bệnh trầm cảm thường kéo dài, chính vì vậy ngoài điều trị với bác sĩ thì việc chăm sóc tại nhà cũng rất quan trọng.

Khi mắc bệnh trầm cảm, bệnh nhân thường cảm thấy sợ hãi, buồn chán và mệt mỏi. Họ rất cần một chỗ dựa để họ có thể tâm sự và chia sẻ. Những lúc đó gia đình cần là chỗ dựa vững chắc cho người bệnh. Xin đừng bao giờ cho rằng những người mắc bệnh trầm cảm yếu đuối, ủy mị và không có ý chí. Trầm cảm là căn bệnh khiến cho người ta đau khổ, lấy hết niềm vui sống của người bệnh. Thực tế có rất nhiều người đã tìm đến cái chết chỉ bởi vì họ cảm thấy sợ hãi, không lối thoát. Việc được chia sẻ, thấu hiểu là một cách giúp đỡ hữu hiệu đối với người mắc bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, gia đình cũng cần quan tâm đến việc chăm sóc bệnh nhân trầm cảm. Hãy đảm bảo rằng bệnh nhân uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Tuyệt đối không để cho bệnh nhân tự ý dừng thuốc hay sử dụng một loại thuốc khác khị không có được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra thuốc điều trị trầm cảm cũng có thể gây ra một số những tác dụng phụ. Chính vì vậy gia đình cần theo dõi sát sao những biểu hiện của bệnh nhân. Khi phát hiện có các tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân, cần báo ngay với bác sĩ để có sự điều chỉnh thích hợp.

Gia đình cũng cần theo dõi và ghi nhận những sự thay đổi trong việc điều trị của bệnh nhân trầm cảm. Việc theo dõi thông qua việc trả lời các câu hỏi:

  • Giấc ngủ, ăn uống của bệnh nhân như thế nào?
  • Đỡ buồn chán không?
  • Có bi quan chán nản không?
  • Đã quan tâm đến thú vui sở thích trước kia chưa?
  • Tập trung chú ý khi nói chuyện như thế nào?
  • Có chủ động nói chuyện, trình bày những vấn đề về sức khỏe của bản thân không?
  • Đã quan tâm đến các hoạt động nghề nghiệp chưa?
  • Tham gia các hoạt động xã hội?

Sự chia sẻ của người thân rất quan trọng với bệnh nhân trầm cảm

Đối với những người mắc bệnh trầm cảm nặng thì họ dễ có những suy nghĩ muốn tự sát để tự giải thoát cho bản thần. Chính vì vậy mà gia đình cần quan sát và phát hiện ra những bất thường trong suy nghĩ và hành vi của họ – dấu hiệu cho thấy họ đang muốn tự sát. Phải luôn theo dõi và kịp thời phát hiện bằng cách nói chuyện và tế nhị hỏi về những ý nghĩ này, lưu ý đến những hành vi khác thường như viết thư tuyệt mệnh, gọi điện thoại, nhắc đến tự sát trong những câu chuyện hằng ngày… Khi phát hiện ý tưởng hoặc hành vi tự sát, cần theo dõi chặt và đưa đến bệnh viện ngay.

Cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân; cho bệnh nhân ăn những thực phẩm có lợi cho hệ thần kinh, không cần quá kiêng khem trong chế độ ăn uống nhưng cần hạn chế các chất kích thích, các chất có cồn. Trong trường hợp sử dụng một số thuốc chống trầm cảm hoặc có bệnh cơ thể kèm theo, bệnh nhân có thể phải kiêng một số thức ăn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Người nhà phải luôn có tinh thần thông cảm, chia sẻ, động viên và giúp đỡ bệnh nhân trầm cảm trong cuộc sống hằng ngày. Tránh những thái độ không thiện chí, kỳ thị và coi thường bệnh nhân; luôn tạo mọi điều kiện cho bệnh nhân được làm việc, được bày tỏ ý kiến của mình.

Đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc phòng khám theo hẹn của bác sĩ điều trị. Thông thường, bệnh nhân trầm cảm cần khám định kỳ hằng tháng, hằng quý… tùy theo tình trạng ổn định của bệnh.

Với một số người mắc bệnh trầm cảm gặp phải vấn đề với trí nhớ. Để hỗ trợ cho những người mắc bệnh trầm cảm, bạn có thể tham khảo bài viết: Làm thế nào để có thể cải thiện trí nhớ

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.