6 nguyên nhân gây hội chứng co giật ở trẻ em bạn nên biết

0
Chỉnh sửa lần cuối

Co giật khi trẻ sốt cao là phản ứng bình thường của cơ thể, góp phần giúp trẻ chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Nhưng nếu các cơn co giật này cứ xuất hiện nhiều lần sẽ khiến cho trẻ em bị di chứng động kinh. Hiện nay, hầu hết cha mẹ vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân gây co giật ở trẻ em và vẫn rất lo lắng mỗi lần con mình bị ốm, sốt cao.

Tại Việt Nam, co giật là hội chứng rất thường gặp ở trẻ em. Hội chứng co giật là một trạng thái người bệnh bị rối loạn tạm thời về mặt ý thức, vận động, cảm giác, hành vi do sự phóng điện quá mức và đột ngột của một số neuron thần kinh. Nhiều trường hợp, trẻ em không được kịp thời điều trị bệnh nên dẫn đến di chứng nguy hiểm, do cha mẹ không biết được nguyên nhân nào gây hội chứng co giật ở trẻ em. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: co giật toàn thân.

Sự xuất hiện của hội chứng co giật là rất đột ngột và bất thường. Nguyên nhân của tình trạng đó là do sự rối loạn của quá trình chuyển hóa năng lượng gây ảnh hưởng đến các bơm ion khiến cho nồng độ của ADP tăng, kích thích quá trình đường phân, làm tăng pyruvate. Nên một nhóm tế bào thần kinh bị kích thích quá mức gây ra các biểu hiện của hội chứng co giật. Một vài nguyên nhân gây co giật ở trẻ em gồm:

Các nguyên nhân gây co giật ở trẻ em

Thiếu oxy não bộ

Thiếu oxy não là nguyên nhân quan trọng gây nên hội chứng co giật ở trẻ, cả trẻ sơ sinh và trẻ em có khả năng mắc phải nguyên nhân này. Co giật do não bị thiếu oxy thường xuất ở trẻ bị ngạt lúc sinh hoặc xuất hiện trong 72 giờ sau khi sinh.

Xuất huyết

Xuất huyết nội sọ là hiện tượng thường xuất hiện ở trẻ sinh non nhiều hơn. Trong trường hợp này, chúng ta thường nhầm lẫn với co giật do thiếu oxy não bộ.

Xuất huyết dưới màng bao bọc não (màng nhện) xuất hiện phổ biến hơn ở những đứa trẻ đủ tháng. Hiện tượng xuất huyết này thường phổ biến hơn nhưng lại ít có triệu chứng lâm sàng nào cụ thể và có tiên lượng tốt, hơn 90% các trường hợp không gặp bất kỳ tổn thương thần kinh nào sau này.

Xuất huyết dưới màng cứng thường xảy ra nhiều hơn ở trẻ đủ tháng và thường kèm theo tình trạng dập não.

Xuất huyết ở khu vực chứa đầy dịch lỏng trong não bộ (xuất huyết não thất) thường sẽ xảy ra nhiều ở trẻ sinh non so với trẻ sinh đủ tháng, đặc biệt là những trẻ sinh trước 34 tuần tuổi. Triệu chứng co giật do dạng xuất huyết não thất thường là hiện tượng co giật khó nhận biết.

nguyên nhân gây co giật ở trẻ em 1

Hơn 90% các trường hợp co giật do xuất huyết màng nhện không gặp bất kỳ tổn thương thần kinh nào sau này

Rối loạn chuyển hóa

Rối loạn chuyển hóa gồm: giảm calci huyết, hạ đường huyết, giảm magne huyết,… Các rối loạn chuyển hoá thường rất ít phổ biến, chẳng hạn như lỗi bẩm sinh trong quá trình chuyển hoá, gặp nhiều hơn ở trẻ sau khi sinh 72 giờ và thường quan sát được sau khi trẻ bắt đầu được cho bú.

Nhiễm trùng nội sọ

Nhiễm trùng nội sọ bao gồm một số trường hợp viêm não, viêm màng não, chủ yếu do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae và Escherichia coli . Ngoài ra, nhiễm khuẩn Cytomegalovirus  hay nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma đều có thể là những nguyên nhân gây ra hội chứng co giật ở trẻ sơ sinh.

Dị tật não

Phần lớn những trường hợp dị tật não sẽ biểu hiện triệu chứng co giật khi trẻ lớn lên nhưng ngược lại một số dị tật nghiêm trọng có thể gây ra hiện tượng co giật ở giai đoạn sơ sinh như: polymicrogyria (dị dạng hồi não nhỏ), pachygyria (rộng hồi não), dị tật  Lissencephaly (bệnh não phẳng),…

Co giật sơ sinh lành tính

Các cơn co giật này thường xảy ra trong 2 – 6 ngày sau khi sinh, tình trạng này có thể do di truyền từ gia đình hoặc tự phát. Những cơn co giật này thường tự biến mất khi trẻ lớn khoảng từ 2-6 tháng tuổi. Co giật sơ sinh lành tính thường là không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ ở tương lai.

nguyên nhân gây co giật ở trẻ em 2

Các cơn co giật này thường xảy ra trong 2 – 6 ngày sau khi sinh, tình trạng này có thể do di truyền từ gia đình hoặc tự phát

Cha mẹ nên tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra hội chứng co giật ở trẻ nhỏ để biết cách phòng tránh và xử trí, giúp con có được cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ.

>> Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị bệnh suy giáp ở trẻ em

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng