Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh hoang tưởng ở trẻ em

0
Chỉnh sửa lần cuối

Trẻ em mắc bệnh hoang tưởng mà không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Bài viết sẽ nêu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị căn bệnh hoang tưởng ở trẻ em.

1, Nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng ở trẻ em

  • Di truyền:

Những trẻ có người thân như ông bà, cha mẹ mắc bệnh hoang tưởng thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều lần so với những trẻ mà gia đình không ai mắc bệnh.

nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh hoang tưởng ở trẻ em 1

Trẻ mắc bệnh hoang tưởng

  • Khi thai nhi còn ở trong tử cung của mẹ mà phải tiếp xúc với virus, chế độ dinh dưỡng không được đầy đủ, người mẹ luôn trong tình trạng áp lực và căng thẳng cũng dẫn đến tình trạng con mắc bệnh hoang tưởng.
  • Nếu trong thời gian còn nhỏ mà trẻ uống quá nhiều thuốc tâm thần thì đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lí trẻ, dẫn đến bệnh hoang tưởng trầm trọng hơn.

2, Dấu hiệu của bệnh hoang tưởng ở trẻ em

  • Rối loạn lo âu:

Rối loạn lo âu là một trong những dấu hiệu khi trẻ mắc bệnh hoang tưởng. Trẻ sẽ có các biểu hiện như lo âu, sợ hãi, khóc thét khi đối diện với những sự vật, sự việc tình huống hết sức bình thường trong cuộc sống. Đôi khi nghiêm trọng hơn trẻ còn rơi vào trạng thái tim đập nhanh, vã mồ hôi, chân tay co cứng…

  • Tăng động

Trẻ không thể nào đứng hay ngồi yên một chỗ mà lúc nào cũng có xu hướng chạy nhảy, di chuyển đến một nơi nào khác. Bên cạnh đó thì trẻ cũng dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài, khó tập trung vào việc học dẫn đến kết quả học tập thường kém so với bạn bè. Trẻ cũng dễ chán nản, bỏ cuộc và đôi khi hay buồn một cách tự nhiên.

  • Rối loạn ăn uống:

Những trẻ mắc bệnh hoang tưởng thường rất hay có những trạng thái cảm xúc trái cực nhau, lúc vui trẻ có thể ăn rất nhiều không kiểm soát, lúc buồn trẻ tỏ ra chán ăn và từ chối mọi lời mời ăn uống, nếu gia đình ép quá trẻ rất dễ nổi cáu và hất mọi thức ăn đi.

  • Có những hành vi gây rối

Ở nơi nào trẻ đến trẻ dường như cũng là trung tâm của sự chú ý bởi những hành vi gây rối của mình. Trẻ có thế xé sách vở ở trường, có thể cãi nhau với những trẻ khác ở bất cứ địa điểm nào.

3, Cách điều trị bệnh hoang tưởng ở trẻ em

  • Uống thuốc

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh hoang tưởng ở trẻ em 1

Dùng thuốc là biện pháp điều trị đem lại kết quả cao.

Khi phát hiện con mình có những triệu chứng của bệnh hoang tưởng thì tốt nhất gia đình nên đưa con đến trung tâm y tế để được khám và chẩn đoán bệnh kịp thời, từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn giúp trẻ mau khỏi bệnh. Tại bệnh viện đội ngũ bác sĩ chữa bệnh hoang tưởng sẽ kê đơn thuốc với liều lượng và thời gian uống cụ thể, cha mẹ, ông bà lưu ý nhắc nhở trẻ uống đều đặn để hiệu quả chữa bệnh được tốt nhất.

  • Liệu pháp tâm lí

Đây có thể coi là một trong những biện pháp điều trị an toàn mà hiệu quả đem lại cũng rất cao. Các chuyên gia tâm lí bằng kinh nghiệm và sự khéo léo sẽ có những lời tư vấn, những liệu trình tâm lí điều trị cụ thể giúp trẻ mau chóng cải thiện tình trạng bệnh một cách sớm nhất. Liệu pháp này giúp cải thiện khả năng giao tiếp cũng như điều tiết cảm xúc ở trẻ, giúp trẻ có thể hòa nhập với môi trường sống xung quanh, hòa nhập với bạn bè, người thân.

  • Yếu tố gia đình:

Gia đình cần quan tâm và luôn sẵn sàng chia sẻ những vấn đề trẻ đang vướng mắc trong cuộc sống. Tuyệt đối cha mẹ không nên lúc nào cũng cáu gắt với con vì như thế trẻ sẽ có tâm lí e ngại, không dám chia sẻ với cha mẹ. Lắng nghe, động viên, yêu thương là những cử chỉ hành động gần gũi thân thương mà cha mẹ có thể giúp con mau chóng khỏi căn bệnh hoang tưởng.

>> 5 cách chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý hiệu quả

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng