4 nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em ít ai biết đến

0
Chỉnh sửa lần cuối

Áp lực học tập là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em hay gặp nhất hiện nay. Tình trạng trẻ em mắc trầm cảm ngày càng tăng cao đến mức báo động vì vậy cha mẹ cần chú ý về cách chăm sóc quan tâm đến con cái của mình. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em.

Bệnh trầm cảm là một căn bệnh khá phổ biến, căn bệnh này không tha cho bất cứ ai từ trẻ en cho đến người lớn đều có thể mắc phải. Các bạn muốn tìm hiểu thêm căn bệnh trầm cảm ở người lớn, mời bạn tham khảo tại: trầm cảm ở người lớn. Còn sau đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em.

Bệnh trầm cảm ở trẻ em là gì?

nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em 1

Nhiều người cho rằng bệnh trầm cảm chỉ xuất hiện ở người lớn, đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm bởi hiện nay rất nhiều trẻ em rơi vào tình trạng bệnh này. Do thiếu kiến thức về căn bệnh nên khi con có các dấu hiệu bệnh trầm cảm thì cha mẹ lại nghĩ rằng con quá lười biếng, nhút nhát, không nghe lời và cứng đầu. Cũng không ít các trường hợp trẻ em trầm cảm đã bị chẩn đoán nhầm thành hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Bệnh trầm cảm ở trẻ em bao gồm nhiều vấn đề rối loạn cảm xúc như rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn khí sắc. Tình trạng này là một vấn đề sức khỏe tâm thần khá nghiêm trọng, có nguy cơ tái phát cao với mức độ nặng dần lên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt lưu ý, quan tâm đến các dấu hiệu bất thường của con cái.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở trẻ em

nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ em 2

Chất lượng quan hệ trong gia đình giảm

Khi các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình có vấn đề, trẻ sẽ cảm thấy hụt hẫng và có xu hướng đổ mọi lỗi lầm, trách nhiệm lên bản thân. Ví dụ như khi bố mẹ ly hôn trẻ nghĩ nguyên nhân là do mình “Bố mẹ vì mình mới phải ly hôn”, nếu có tình trạng phân chia quyền nuôi con “Tại sao bố (mẹ) lại sống với em mà không sống với mình?”. Bên cạnh đó, sau khi ly hôn trẻ chỉ được sống cùng bố hoặc mẹ, điều này sẽ khiến trẻ thiếu thốn tình cảm của gia đình, tinh thần trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trường hợp khác, nếu trong gia đình có người thân mất đi hay con thú mà trẻ luôn chăm sóc, cưng chiều chết, trẻ sẽ cảm thấy lo lắng và nghĩ rằng mình có lỗi lớn trong chuyện này.

Ngoài ra, khi bị bạn bè bắt nạt nhưng trẻ lại không thể nói với ai, bố mẹ cũng không hề hỏi han, quan tâm khiến trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, dẫn đến tình trạng sợ đám đông.

Áp lực học tập

Bố mẹ luôn đặt cho con những mục tiêu quá cao trong học tập, bắt trẻ học nhiều, nếu trẻ đạt kết quả không được tốt thì bố mẹ tỏ thái độ không hài lòng, tức giận, phạt trẻ, điều này sẽ gây ra áp lực cho trẻ. Bên cạnh áp lực từ phía gia đình, trẻ có thể còn phải chịu áp lực từ phía nhà trường, thầy cô, bạn bè.

Tất cả những điều này tạo nên sự căng thẳng trong học tập, khiến trẻ ngày càng sa sút, dồn nén lại sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Thay đổi môi trường sống đột ngột

Nhiều gia đình có quyết định chuyển nhà hay chuyển trường không hè cho bé có ý kiến hoặc biết trước nên trẻ sẽ cho rằng tình hình học tập của mình đang kém đi nên mới bị chuyển. Ngoài ra đến với môi trường sống mới, nếu bố mẹ không giúp con làm quen, chúng sẽ vô cùng sợ hãi và khó ngủ yên giấc.

Trong trường hợp này trẻ sẽ hình thành suy nghĩ mình không có tiếng nói, ý kiến trong gia đình, cha mẹ không hề tôn trọng mình mà toàn áp đặt lên trẻ.

Căn bệnh của gia đình

Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh trầm cảm thì sẽ là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến trẻ.

>> 5 cách chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý hiệu quả

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng