Mách bạn các dấu hiệu nhận biết căn bệnh tăng tiết mồ hôi

0
Chỉnh sửa lần cuối

Cơ thể con người ai cũng có tuyến mồ hôi. Mồ hôi toát ra khi thời tiết nóng bức hoạt động nhiều để giảm nhiệt cho cơ thể. Nhưng nếu mồ hôi tiết ra nhiều bất thường thì có thể triệu chứng của bệnh tăng tiết mồ hôi mà bạn cần phải đề phòng.

Những dấu hiệu dễ nhận biết bệnh tăng tiết mồ hôi

Lượng tiết mồ hôi ở mỗi người đều khác nhau. Phụ thuộc vào cơ địa cũng như lượng vận động hàng ngày của từng người. Để biết được nguyên nhân gây ra bệnh tăng tiết mồ hôi, bạn có thể xem thông tin TẠI ĐÂY. Tuy nhiên, tăng tiết mồ hôi thì chỉ có những dấu hiệu cơ bản như:

-Tiết mồ hôi nhiều hơn so với người cùng hoạt động trong điều kiện thời tiết như nhau. Đây là dấu hiệu khó nhận biết vì lượng hồ hôi tiết ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thể trạng từng người.

– Mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng da dưới cánh tay hoặc trên mặt, ngực…. Tần suất khoảng một cơn trên một tuần, trong lúc bạn đang thức giấc và không rõ nguyên nhân.

– Mồ hôi đổ ra quá mức mà chính bản thân bạn cũng cảm thấy bất thường. Sự đổ mồ hôi đó sẽ thường xuất hiện ở cả hai bên của cơ thể.

Với những người mắc bệnh ở thể nặng, có thể dễ dàng phát hiện ra khi lòng bàn tay tiết ra nhiều mồ hoi ngay cả ở điều kiện thời tiết bình thường. Khiến cho việc cần giấy bút học tập khó khăn vì mồ hôi làm lem mực, ướt giấy bút. Nếu người bệnh đã có hiện tượng này thì có nghĩa bệnh đã nặng.

Tăng tiết mồ hôi thường xảy ra ở trẻ em cho đến người trưởng thành. Trẻ em thường không biết tự để ý đến những hiện tượng bất thường của cơ thể. Vì vậy, bố mẹ, người lớn cần theo doi sát sao để biết được biểu hiện bệnh của con để thăm khám bác sĩ khi cần thiết.

>>>Xem thêm:  Nguyên nhân gây hội chứng co giật ở trẻ em bạn nên biết

Tại sao lại bị tăng tiết mồ hôi?

Đổ mồ hôi bình thường là cơ chế sinh lý nhằm điều hòa nhiệt độ cho cơ thể. Đổ mồ hôi tay, chân cũng thường xuất hiện, nhất là khi bạn đang căng thẳng, lo lắng. Đây gọi là tiết mồ hôi sinh lý.

Tăng tiết mồ hôi nguyên phát là dạng bệnh không tìm ra được nguyên nhân cụ thể. Nguyên nhân di truyền cũng là một yếu tố làm sinh bệnh . Vì vậy, trong một gia đình có thể có nhiều thành viên đều bị tăng tiết mồ hôi.

Tăng tiết mồ hôi thứ phát xảy ra khi hiện tượng tăng tiết xảy ra do một căn bệnh khác mà người bệnh đang mắc phải. Dạng bệnh này ít gặp hơn dạng tăng tiết mồ hôi nguyên phát. Triệu chứng thường là đổ mồ hôi toàn thân mà nguyên nhân dẫn đến tăng tiết mồ hôi thứ phát bao gồm:

• Đái tháo đường
• Xung nhiệt đột ngột trong giai đoạn mãn kinh
• Bệnh lý tuyến giáp
• Hạ đường huyết
• Một số loại ung thư
• Cơn đau thắt ngực
• Bệnh lý hệ thần kinh
• Nhiễm trùng

Cách tự khắc phục tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi gây rất nhiều bất tiện cho người bệnh tromng giao tiếp, hoạt động và làm việc. Với bệnh ở thể nhẹ, bạn có thể áp dụng một số cách sau để khắc phục và làm giảm hiện tượng tăng tiết mồ hôi trên cơ thể:

– Sử dụng thuốc ức chế tiết mồ hôi. Cách này có thể giúp cải thiện sự tăng tiết mồ hôi mức độ nhẹ. Việc dùng thuốc phải theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Bôi các loại thuốc làm se loại không kê đơn có chứa acid tannic (Zilactin) lên vùng da bị tăng tiết.

– Duy trì việc tắm mỗi ngày để làm sạch cơ thể và kiểm soát số lượng vi khuẩn trên bề mặt cơ thể.

– Sử dụng các loại vớ và giày dép chế tạo từ thành phần tự nhiên để chân tay khô thoáng. Mặc quần áo bằng chất liệu thấm hút mồ hôi tốt..

– Nên tập yoga, thiền định, liệu pháp phản hồi sinh học. Những hoạt động này sẽ giúp bạn kiểm soát stress gây tăng tiết mồ hôi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng