Dấu hiệu và mức độ nguy hiểm của chứng bệnh nhược cơ

0
Chỉnh sửa lần cuối

Bệnh nhược cơ khá hiếm gặp nhưng một khi mắc phải rất khó chữa dứt điểm và dễ tái phát lại. Vậy bệnh nhược cơ có nguy hiểm không? và dấu hiệu của bệnh nhược cơ là gì?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.

Bệnh nhược cơ là gì?

Nhược cơ hay còn gọi là yếu cơ là một bệnh tự miễn gây rối loạn thần kinh cơ. Điều này làm cho cơ mắt, mặt, cổ họng, cánh tay, thậm chí toàn thân… yếu và mệt mỏi. Đó là hậu quả của một tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ. Khi bị nhược cơ, tình trạng yếu cơ sẽ xảy ra nhiều nhất trong 3 năm đầu, sau đó bệnh sẽ tiến triển chậm dần nhưng không mất hẳn.

Dấu hiệu của bệnh nhược cơ

Ở giai đoạn mới chớm bệnh, các dấu hiệu bệnh nhược cơ thường nhẹ do đó người bệnh thường chủ quan và bỏ qua do nhầm lẫn với dấu hiệu cơ thể mệt mỏi thông thường. Tuy nhiên theo thời gian, các triệu chứng biểu hiện rõ và nặng hơn, xuất hiện thường xuyên hơn và kèm theo các triệu chứng mới.

dấu hiệu của bệnh nhược cơ 1

Bệnh nhược cơ gây ra sụp mí mắt

Bạn có thể nhận biết được bệnh nhược cơ qua các dấu hiệu sau đây:

 • Sự yếu cơ: các khối cơ trở nên yếu đi, không còn linh hoạt, khỏe như trước nữa.
 • Cơ mi và cơ ngoài mắt yếu dẫn đến hiện tượng sụp mí mắt, nhìn đôi (song thị).
 • Yếu cơ mặt biểu hiện ở việc cơ mặt trở nên không linh hoạt , việc cử động cơ mặt gặp khó khăn. Biểu cảm khuôn mặt không chính xác, ví dụ như nhăn nhó khi đang cười.
 • Nói giọng mũi hay nói ngọng, giọng ủy mị, giọng ướt như ngắn hay dài lưỡi.
 • Khó nuốt do yếu cơ vòm miệng: cảm thấy ăn uống khó khăn.
 • Các chi cử động yếu và chậm, không linh hoạt, không chuẩn xác.
 • Suy hô hấp, khó thở. Đây là nguyên nhân dẫn tới viêm phổi.
 • Có thể yếu cơ toàn thân, người rã rời.

Những triệu chứng nhược cơ thường thay đổi về tần suất trong ngày và sự biến đổi này có xu hướng tái phát nhưng sẽ thuyên giảm trong vài tuần.

Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không?

dấu hiệu của bệnh nhược cơ 2

Nhược cơ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Các rối loạn của bệnh nhược cơ diễn biến chậm tuy nhiên nếu bạn không can thiệp chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Đây là bệnh lý chưa có cách thức điều trị triệt để nên việc điều trị chỉ giúp cho bệnh nhân giảm các triệu chứng và duy trì ổn định bệnh lâu dài. Khi đã bị nhược cơ thì thường diễn biến nặng hơn, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi vào mùa đông, bệnh nhân dễ mắc bội nhiễm như viêm họng, viêm phế quản, nặng hơn nữa là viêm phổi. Các bệnh này thường là điều kiện để xuất hiện cơn nhược cơ cấp hoặc nhược cơ nặng lên.

Khi đã bị nhược cơ, bệnh nhân sẽ phải chung sống với bệnh suốt đời. Người mắc bệnh nhược cơ còn có thể gặp những tình trạng sau:

 • Các cơn khủng hoảng nhược cơ (các cơn nhược cơ cấp tính) đe dọa tính mạng người bệnh.
 • Tuyến giáp hoạt động suy yếu hoặc hoạt động quá mức, điều này dẫn tới bệnh nhân nhược cơ khó khăn với việc đối phó với các bệnh vào mùa đông như cảm cúm, cảm lạnh; gặp các vấn đề về cân nặng…
 • Bệnh tự miễn dịch kèm theo như thấp khớp, viêm khớp…
 • Một số biến chứng sau phẫu thuật khi loại bỏ u tuyến ức

Những biến chứng trên sẽ cản trở rất lớn tới cuộc sống của người bệnh, nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong. Tỉ lệ mắc bệnh tuy không cao nhưng khi đã mắc phải lại không thể chữa trị.

Để đảm bảo không bị mắc phải những chứng bệnh nhược cơ cũng như nhiều bệnh lý khác, hãy tạo cho mình thói quen kiểm tra sức khỏe định kì, duy trì lối sống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Đừng coi thường những biểu hiện khác lạ của bản thân dù là nhỏ nhất, mọi sự chủ quan đểu có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

>> Làm thế nào để có thể cải thiện trí nhớ?

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng