Chẩn đoán và cách điều trị bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

0
Chỉnh sửa lần cuối

Đau dây thần kinh ngoại biên là một căn bệnh nguy hiểm đối với mọi người. Bệnh có thể khởi phát ở bất cứ lứa tuổi nào tuy nhiên tập trung nhiều hơn ở người cao tuổi. Y học đưa ra những cách chẩn đoán và cách điều trị bệnh thần kinh ngoại biên.

Chẩn đoán bệnh đau dây thần kinh ngoại biên bằng các xét nghiệm sau

– Phương pháp xét nghiệm Elektromiografi (EMG)

Xét nghiệm EMG giúp xác định vị trí, đặc trưng tính chất, mức độ nghiêm trọng của bệnh thần kinh ngoại vi. Bằng việc kích thích các dây thần kinh ngoại vi và ghi lại tín hiệu điện của nó. Tiếp theo là chèn một cây kim rất nhỏ vào các cơ chân tay hoặc lưng rồi ghi lại các hoạt động vận động của các cơ quan này.

cách điều trị bệnh thần kinh ngoại biên 1

Từ các dấu hiệu ngoài và thực hiện xét nghiêm cho kết quả chính xác

–  Xét nghiệm máu

Để kiểm tra việc bị bệnh đau dây thần kinh ngoại biên di truyền. qua xét nghiệm này sẽ phat hiện một số bệnh khác: bệnh tiểu đường, thiếu vitamin, protein bất thường trong máu và kháng thể.

– Chọc dò tủy sống

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy ra một ít dịch não tủy (từ vùng lưng dưới) để phân tích trong điều kiện vô trùng và gây mê cục bộ.

–  Sinh thiết da

Ngay tại giường bệnh thủ thuật này được thực hiện đơn giản dưới sự gây mê cục bộ vào chân và đùi. Thủ thuật này nhằm mục đích xác nhận bệnh thần kinh ảnh hưởng đến những đầu dây thần kinh nhỏ trên da.

– Kiểm tra chức năng tự chủ

Phương pháp này là một thử nghiệm không xâm lấn, nhằm kiểm tra hệ thống thần kinh tự chủ để đánh giá.

– Sinh thiết thần kinh

Sinh thiết thần kinh được thực hiện để xác nhận sự hiện diện của bệnh viêm thần kinh, ví dụ như bệnh thần kinh viêm mạch.

cách điều trị bệnh thần kinh ngoại biên 2

Thử nghiệm để tìm ra nguyên nhân bệnh

Cách điều trị bệnh thần kinh ngoại biên hiệu quả

– Điều trị bệnh thần kinh ngoại biên bằng thuốc

+ Thuốc giảm đau: Đây là loại thuốc phổ biến được áp dụng đối với những trường hợp có mức độ không quá nặng, sẽ dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid.

+ Thuốc chứa thuốc phiện: trong một số loại thuốc như Oxycodone (Roxicodone), Tramadol (Ultram ER) có 1 phần nhỏ thuốc phiện sẽ mang lại tác dụng giảm đau, hỗ trợ chữa đau dây thần kinh rất tích cực. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này, cần hết sức thận trọng, vì chúng có thể gây nghiện và phụ thuộc vào thuốc.

+ Thuốc chống động kinh: Phenytoin (Phenytek, Dilantin), Carbamazepin (Tegretol, Carbatrol), Pregabalin (Lyrica), Topiramate (Topamax), Gabapentin (Neurontin, Gralise). Những thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như chóng mặt và buồn ngủ, người bệnh nên dùng trước thời gian nghỉ ngơi.

+ Thuốc ức chế miễn dịch: Azathioprine (Azasan, Imran), Cyclosporin (Sandimmune), Prednisone. Có tác dụng làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể, hỗ trợ người bệnh tự miễn dịch.

+ Thuốc chống trầm cảm: Doxepin và Nortriptyline (Pamelor, Aventyl), Amitriptylin. Có khả năng ngăn cản nguy cơ hình thành căn bệnh trầm cảm ở người mắc vấn đề về dây thần kinh.

+ Miếng dán Lodocain: Trong miếng dán có chất gây tê Lidocaine sẽ giúp người bệnh giảm đau tại vùng tiếp xúc.

– Vật lý trị liệu và truyền dịch tĩnh mạch

+ Châm cứu xung điện: Là hướng lựa chọn phổ biến thứ hai sau dùng thuốc. Châm cứu kết hợp với xung điện tác động tích cực đến dây thần kinh, kích thích khí huyết lưu thông, đồng thời cũng giúp giảm những cơn đau mãn tính của người bệnh.

cách điều trị bệnh thần kinh ngoại biên 3

Châm cứu xung điện sẽ làm giảm các cơn đau của người bệnh

+ Giác hơi chân không: là một phương pháp massage thải độc cho cơ thể vô cùng hiệu quả. Sau khoảng 1 đến 2 liệu trình sử dụng giác hơi chân không thì tình trạng bệnh của đa số bệnh nhân đều có dấu hiệu tiến triển tốt.

+ Truyền dịch tăng sức đề kháng: truyền dịch vào cơ thể để đưa dinh dưỡng trực tiếp vào thẳng tĩnh mạch giúp phục hồi từ từ cho người bệnh, giảm sưng phù, kháng viêm và giảm nguy cơ rối loạn thần kinh.

Trên đây là cách chẩn đoán và điều trị của bệnh đau dây thần kinh ngoại biên hiệu quả. Khi mắc phải bệnh thì sẽ có những cơn đau rất khó khăn vì vậy các bạn nên phòng tránh bệnh để có một sức khỏe tốt nhất.

>> Bí quyết ăn uống ngon miệng cho người bị bệnh biếng ăn tâm thần

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng