Bí quyết ăn uống ngon miệng cho người bị bệnh biếng ăn tâm thần

0
Chỉnh sửa lần cuối

Chán ăn tâm thần hay bệnh biếng ăn tâm thần là hiện tượng xảy ra càng ngày càng nhiều ở giới trẻ hiện nay, nguyên nhân là do quan niệm sai lệch về vóc dáng và hình thể khiến cho nhiều bạn trẻ tự ti vào cơ thể chính mình, tự bỏ đói bản thân nên cơ thể trở nên gầy yếu, suy nhược và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Chán ăn là một hiện tượng bình thường và xảy ra ở nhiều người. Cuộc sống hiện đại với những áp lực trong công việc và những mối quan hệ làm cho chúng ta dễ bị căng thẳng, stress. Chán ăn cũng có thể xuất phát từ bệnh lý nào đó trong cơ thể, sức khỏe kém khiến cho vị giác của bạn không ngon, gây chán ăn.

Nhưng chán ăn tâm thần lại khác, chán ăn tâm thần xuất phát từ một vấn đề của tâm lý, khiến cho người bệnh từ chối việc ăn uống và thực hiện những chế độ ăn uống khắc nghiệt, thậm chí bỏ đói bản thân tới mức suy kiệt. Nguyên nhân của vấn đề tâm lý hầu như từ việc ám ảnh về cân nặng.

Trong xu hướng  thời trang hiện nay, hình thể đẹp là những người có thân hình mảnh mai, eo con kiến, đùi thon, những hình ảnh siêu mẫu mảnh khảnh là chuẩn mực cho các bạn trẻ ngưỡng mộ, học theo. Thế nên rất nhiều bạn trẻ tự ti về cơ thể của mình và bắt đầu giảm cân bằng mọi cách. Điều này có thể không sai, nhưng khi biểu hiện của bệnh nặng hơn chính là chứng chán ăn khiến họ luôn bị ám ảnh quá mức về cân nặng, họ cần phải giảm cân hơn nữa, thậm chí gầy hơn cả tiêu chuẩn cho phép.

Chán ăn tâm thần là một dạng của chứng bệnh rối loạn ăn uống, thế nên ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu bị bệnh, người bệnh nên đi khám để có cách chữa bệnh rối loạn ăn uống, cải thiện tinh thần và có chế độ ăn uống hợp lý hơn. Sau đây là bí quyết ăn uống ngon miệng cho người bị chứng chán ăn tâm thần.

1. Tạo thói quen ăn uống đủ bữa

Điều quan trọng của người chán ăn tâm thần chính là thoải mái về tâm lý và ngừng lại những hành vi ngược đãi bản thân. Người bị chứng chán ăn thâm thần nên tạo thói quen ăn uống lành mạnh là ăn đủ lượng, đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ, không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng.

bệnh biếng ăn tâm thần 1

Tạo thói quen ăn uống đủ bữa

Bạn cũng nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn để cung cấp đầy đủ lượng calo cho một ngày, một ngày có thể ăn 5- 6 bữa để tránh cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra bạn có thể hỏi bác sĩ, những chuyên gia dinh dưỡng để lên kế hoạch cho mình những thực đơn phong phú, giàu chất dinh dưỡng.

Đối với người chán ăn tâm thần, không hề dễ dàng để bắt họ ăn uống, thế nên hãy ưu tiên chọn những món ăn họ yêu thích để kích thích vị giác của họ, để cho họ quen với việc ăn nhiều hơn.

2. Trang trí món ăn đẹp mắt

Những người chán ăn tâm thần rất cần sự động viên của gia đình, hãy chuẩn bị cho họ những món ăn hợp với khẩu vị và trang trí món ăn đẹp mắt. Việc này sẽ góp phần kích thích vị giác khiến họ muốn ăn nhiều hơn. Những người chán ăn tâm thần nên cùng ăn uống  với người trong gia đình hoặc bạn bè để tạo cho họ động lực, sự sẻ chia và đồng cảm. Một bữa ăn dù là đơn giản nhưng với không khí thân mật, đầm ấm chắc chắn sẽ ăn ngon hơn.

bệnh biếng ăn tâm thần 2

Trang trí món ăn đẹp mắt

3. Tăng cường các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Những người chán ăn tâm thần chắc chắn sẽ ăn rất ít trong mỗi bữa ăn, thế nên thời gian đầu hãy cho họ ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ calo để họ hoạt động trong một ngày và cải thiện tình trạng gầy yếu hiện tại. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng như ngũ cốc, đậu, sữa, hoa quả khô, cá, bơ, các loại hạt,… sẽ rất tốt cho họ.

bệnh biếng ăn tâm thần 3

Tăng cường vitamin và chất dinh dưỡng

Bổ sung các loại vitamin là điều cần thiết giúp kích thích và cải thiện vị giác như kẽm, vitamin B, A, E… vào thực đơn sẽ giúp người chán ăn nhanh chóng tìm lại được cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, hạn chế ăn đồ chiên rán giàu mỡ và thức ăn nhanh, gây ngán nhanh, đầy bụng mà lại ít chất dinh dưỡng.

4. Luyện tập thể thao

Luyện tập thể thao giúp tiêu hao năng lượng giúp cơ thể có nhu cầu nạp thêm năng lượng bổ sung. Đối với những người chán ăn tâm thần, những bài tập thể dục nhẹ nhàng, đơn giản sẽ vừa sức với họ và thúc đẩy họ muốn ăn hơn.

bệnh biếng ăn tâm thần 4

Luyện tập thể thao

5. Cải thiện tình trạng tâm lý

Cải thiện tình trạng tinh thần và tâm lý là điều quan trọng nhất để người chán ăn tâm thần có hứng thú với ăn uống. Nguyên nhân là họ sợ việc ăn uống làm họ tăng cân. Vì vậy, định hướng cho người chán ăn tâm thần có nhìn nhận đúng đắn về hình thể của họ và biết cách giữ gìn sức khỏe là điều nên làm ngay lập tức.

bệnh biếng ăn tâm thần 5

Cải thiện tâm lý tốt hơn

>> Làm thế nào để có thể cải thiện trí nhớ?

Được tổng hợp bởi tinhcoi.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng