5 cách chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý hiệu quả

0

Cập nhật vào 07/12

Đa phần chúng ta hay nghĩ chỉ có uống thuốc thì mới chữa khỏi trầm cảm. Uống thuốc có hiệu quả thật đấy tuy nhiên nó vẫn đem lại một số biến chứng. Hiện nay, đã có cách chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý mà không cần dùng thuốc nhưng vẫn đem đến hiệu quả rõ rệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những liệu pháp tâm lý này nhé.

Cách chữa bệnh trầm cảm hiện nay nhiều người đang sử dụng nhất đó chính là uống thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên trên thực tế một số trường hợp trong khi sử dụng thuốc chống trầm cảm đã có những biến chứng. Chính vì vậy các chuyên gia đã tạo ra những liệu pháp tâm lý chữa trầm cảm rất hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Nào hãy cùng tinhcoi.info tham khảo 5 cách chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý sau đây.

Tâm lý

Tư vấn tâm lý điều trị trầm cảm là một trọng điểm. Tâm lý là một thuật ngữ chung cho một cách điều trị trầm cảm bằng cách nói chuyện về tình trạng và các vấn đề liên quan với một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần. Tâm lý còn được gọi là trị liệu, trị liệu nói chuyện, tư vấn hay trị liệu tâm lý.

chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý 1

Thông qua các buổi nói chuyện, tìm hiểu về các nguyên nhân gây trầm cảm để có thể hiểu được nó tốt hơn. Cũng tìm hiểu làm thế nào để xác định và thực hiện thay đổi trong hành vi không lành mạnh hay suy nghĩ, tìm hiểu mối quan hệ và kinh nghiệm, tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề và đặt mục tiêu thực tế cho cuộc sống. Tâm lý có thể giúp lấy lại cảm giác hạnh phúc và kiểm soát trong cuộc sống và giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm như tuyệt vọng và giận dữ. Nó cũng có thể giúp thích nghi với một cuộc khủng hoảng hay khó khăn hiện hành khác.

Có một số loại của tâm lý có hiệu quả cho bệnh trầm cảm. Liệu pháp nhận thức hành vi là một trong những liệu pháp thông dụng nhất. Loại liệu pháp giúp xác định niềm tin và hành vi tiêu cực và thay thế bằng lành mạnh, tích cực. Nó dựa trên ý tưởng rằng những suy nghĩ của riêng không phải người khác. Ngay cả khi một tình huống không mong muốn không thay đổi, có thể thay đổi cách suy nghĩ và cư xử theo một cách tích cực. Trị liệu tâm lý giữa cá nhân với nhau là loại tư vấn thường được sử dụng để điều trị trầm cảm.

Các hình thức chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý

Khi bạn mắc phải căn bệnh trầm cảm, đừng lo ngại mà hãy tìm gặp một chuyên gia tâm lý. Bạn có thể tham khảo bạn bè hoặc báo chí để chắc chắn đó là một chuyên gia giỏi và đáng tin cậy. Bạn có thể chọn một hình thức phù hợp với mình nhất trong số vài liệu pháp phổ biến sau:

chữa trầm cảm bằng liệu pháp tâm lý 2

  • Phân tâm học (Psychoanalysis):

Phân tâm học của Freud chú trọng giúp người bệnh bộc lộ những động cơ vô thức – Những động cơ đã dẫn đến mâu thuẫn tâm lý và hành vi kém thích nghi. Những người tìm đến trị liệu tâm lý đã không hài lòng với hành vi của họ, nhưng lại không có khả năng thay đổi được. Mục đích của trị liệu phân tâm là giúp người bệnh hiểu được những động cơ vô thức đã kiềm giữ không cho họ thay đổi.

  • Nhân văn (Humanistic):

Tập trung vào sự phát triển nhân cách. Chuyên gia thường sẽ rất đồng cảm và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm từ chính họ.

  • Nội thi (Insight Therapy):

Khi trải qua những thay đổi trong cuộc sống, đôi lúc con người sẽ thay đổi những ứng xử theo cách khác với bình thường. Một số người trở nên sống cô lập, một số người bị trầm cảm; một số tìm kiếm những quan hệ mới. Liệu pháp này giúp người đến điều trị có thể trở nên thích nghi hơn.

  • Nhận thức hành vi (Cognitive Behavioural):

Tập trung trên những người luôn có suy nghĩ tiêu cực, bi kịch hóa vấn đề và luôn nghĩ đến điềm gở khiến họ cảm thấy đau buồn, mất phương hướng. Liệu pháp này thường ngắn hạn và có thể tập tại nhà.

  • Tâm động học (psychodynamic):

Tập trung trên những nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh trầm cảm như gia đình, tuổi thơ hay các trải nghiệm trong trường học. Bạn có thể kết thúc sau 12 tuần trị liệu, hoặc cũng có thể nhiều năm. Những người trị liệu bằng phương pháp này tin rằng nó đã giúp họ hiểu thêm về bản thân. Thông thường, các chuyên gia tâm lý sẽ không chia sẻ kinh nghiệm về bản thân mà chỉ nói chuyện với người đến điều trị.

>> Những điều cần chú ý trong việc chăm sóc bệnh nhân trầm cảm

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.